Nguyên nhân và cách khắc phục sàn nhựa cong vênh, co ngót, phồng rộp

Khi bạn mong muốn một vẻ ngoài sang trọng lịch sự của sàn nhựa vinyl. Đây là một giải pháp tuyệt vời khi nó mang lại hàng loạt các phong cách để lựa chọn, dễ dàng thi công, lắp đặt được mọi khu vực, ứng dụng cao trong lát sàn nhà…Tuy nhiên nếu ván sàn nhựa giả gỗ không được lắp đặt và bảo trì đúng cách, sàn nhà của bạn có thể gặp phải hiện tượng cong vênh nhựa vinyl. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng cong vênh và cách khắc phục ván sàn nhựa bị cong vênh, co ngót, phồng rộp.

san-nhua-cong-venh-phong-rop

Nguyên nhân sàn nhựa bị cong vênh?

Hiện tượng cong vênh có thể xảy ra do các trường hợp như lắp đặt, hoặc sàn nhựa dán keo vân gỗ chưa chuẩn, hoặc do cách sử dụng của người tiêu dùng không đúng cách… Hiểu được lý do của việc cong vênh, có thể giúp bạn tránh được vấn đề bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản.

1. Lắp đặt sàn nhựa không đúng cách

Vấn đề dán sàn nhựa keo dính

Sàn nhựa dán keo hay sàn nhựa tự dính không dễ bị cong vênh, phồng rộp như các loại sàn lát nền nhà khác, nhưng nó có một số điểm riêng biệt trong lắp đặt.

Sàn nhựa dính keo bị cong vênh phồng là kết quả của việc vệ sinh làm khô nền nhà ban đầu (trước khi lắp đặt) không đúng cách. Nếu nền chưa được khô hẳn, mà bạn đã phết keo sữa lên. Mặt keo dính không thể bám chặt với nền nhà gây ra bong sàn cần thay thế.

Một nguyên nhân khác là số lượng keo sữa phết không đều, chỗ dầy chỗ mỏng, chỗ có, chỗ không có. Khi bạn lát sàn nhựa keo dán hoàn tất sẽ thấy ván sàn gồ ghề tấm cao, tấm thấp, không phẳng do lớp keo dầy mỏng khác nhau. Keo sữa quá mỏng hoặc không có ván ốp sàn nhựa giả vân gỗ sẽ không thể bám chắc được với mặt nền dẫn đến sàn dễ bong hơn so với bình thường.

Vấn đề sàn nhựa hèm khóa

Lap-san-nhua-gia go-co-hem-khoa-sap-5G

Sàn Vinyl khóa hèm bị phồng rộp

Tôi muốn nói đến là sàn nhựa khóa hèm trong trường hợp này. Sàn này mặc dù rất dễ lắp đặt, nhưng bạn cần có phương pháp và dụng cụ thích hợp. Cấu tạo là các khe hèm và rãnh âm dương. Bạn chỉ cần sập vào là có thể lắp đặt. Nhiều chủ nhà đã tự lắp đặt sàn nhựa có hèm khóa này. Một số sàn được hoàn thiện rất tốt, nhưng một số sàn vinyl hèm khóa không được sập hết nấc. Dẫn đến hiện tượng các liên kết không chặt chẽ đồng đều, mà bị lỏng lẻo. Theo thời gian sử dụng, chịu nhiều tác động bên ngoài, nó dễ bị rời các liên kết sàn hoặc có thể bị gãy hèm trong quá trình sập hèm và xê dịch khi dùng.

Như vậy nếu bạn có kinh nghiệm lát sàn này thì có thể tự lắp đặt hoặc thuê thợ lắp đặt chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm.

Phụ kiện lắp: nẹp nhựa PVC, mút xốp lót, len chân tường nhựa, …

2. Chất lượng sàn nhựa

Bạn nên mua sàn nhựa PVC vân gỗ chất lượng, điều đó là bạn phải chi ra số tiền nhiều hơn. Nhưng Sàn Đẹp đảm bảo bạn được sử dụng lâu dài, sàn có tuổi thọ cao. Hơn hẳn là mua sàn nhựa giá rẻ kém chất lượng, chỉ sau 1 hoặc 2 năm là lại cần thay mới. Lưu ý là bạn tránh mua phải sàn nhựa kém chất lượng, sàn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nên chọn địa chỉ mua hàng uy tín chất lượng.

3. Ánh sáng mặt trời và nhiệt độ

anh-sang-mat-troi-gay-phong-cong-venh-san-nhua

Ánh sáng mặt trời gây phồng cong vênh sàn

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng vênh trong miếng ốp sàn nhựa vinyl là sự giãn nở và co lại của vật liệu. Khi sàn nhựa vân thảm chịu nhiệt độ cao, nó có thể dãn nở ra một chút , khiến sàn nhựa giả thảm nhà bạn bị phồng, gây cong vênh. Trong khi thời tiết lạnh hơn, điều ngược lại là đúng và có thể bị co lại. Sàn nhựa cong vênh phổ biến nhất trong các khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào tấm ván sàn. Chẳng hạn như dọc theo chiều cửa kính trượt và cửa sổ lớn trong nhà. Nếu sàn nhựa giả gỗ có keo dán hoặc sàn nhựa keo dán, gặp phải nhiệt độ cực cao từ mặt trời chiếu trực tiếp cũng có thể giảm các liên kết của keo, có thể dịch chuyển hoặc gây bong sàn.

Chính vì vậy cách khắc phục trường hợp do ánh mặt trời và nhiệt độ gây lên. Là trong quá trình lắp đặt, nhân viên thi công thường để hở 1 – 2cm, gọi là khe hèm. Để trong các trường hợp giãn nở sàn sẽ không phồng hay cong vênh. Bên cạnh đó, bạn cần chắc chắn rằng không được đóng đinh hoặc cố định sàn nhựa giả gỗ hèm khóa giá rẻ vào nền nhà, nó ngăn chặn sự dãn nở của vật liệu.

Ngoài ra sàn nhựa Vinyl không phù hợp lắp đặt trong các khu vực ngoài trời hay ánh nắng chiếu vào. Bạn nên phòng ngừa bằng cách có rèm che cửa sổ. Sàn lắp ngoài trời bạn nên tham khảo sàn nhựa gỗ ngoài trời Tecwood.

4. Nước, độ ẩm

Nếu nước từ lớp nền bê tông, nền gạch thấm ngược nên, cực kỳ ẩm ướt, chất kết dính hoặc keo sữa có trong sàn nhựa tự dán thể bị suy yếu, gây ra hiện tượng cong vênh trên sàn nhà. Nặng hơn trường hợp lắp đặt trong tầng hầm hoặc các khu vực chuyên ngập nước thì tấm ván sàn nhựa dán keo Hà Nội sẽ bị bong. Và trường hợp này thì bạn cần thay thế ốp ván sàn này. Vậy bạn không lắp 2 loại sàn trong các khu vực chuyên ngập nước. Nếu sử dụng ván sàn nhựa vinyl trong phòng tắm hoặc nhà bếp, hãy chắc chắn rằng đó là vật liệu sàn nhựa 4mm cao cấp không thấm nước.

5. Lỗi nhà sản xuất

Một số lỗi của nhà sản xuất như hèm lắp không đều, trường hợp này ít xảy ra hơn. Vì trước khi sản phẩm được đóng hộp thì sẽ được kiểm tra chất lượng hàng loạt. Với trường hợp hèm khóa không khớp, bạn có thể đổi ngay bởi bảo hành của cửa hàng bán sàn nhựa.

6. Vệ sinh bảo dưỡng

Công việc vệ sinh bảo dưỡng ván sàn nhựa giá rẻ không đúng cách, là một trong những nguyên nhân ván sàn cong vênh co ngót hay phồng rộp.

Cách khắc phục sàn nhựa cong vênh phồng

Khi lắp đặt sàn này trong nhà hoặc văn phòng, có một vài biện pháp phòng ngừa đơn giản sẽ giúp ngăn sàn không bị cong vênh.

1. Ánh sáng mặt trời, cửa sổ

Nhiệt độ cực cao và ánh sáng mặt trời là một trong những lý do phổ biến nhất cho việc ván sàn bị cong. Ngăn chặn điều này xảy ra bằng cách thực hiện các bước để bảo vệ các phần bị ánh sáng chiếu vào của ván sàn từ cửa sổ gần đó. Áp dụng phim, kính màu trực tiếp, giấy dán kính màu vào cửa sổ giúp hạn chế nhiệt và ánh sáng truyền từ cửa sổ. Treo rèm cửa là một cách khác để hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào sàn nhà.

2. Sử dụng keo thích hợp

Một số sàn nhựa giá rẻ yêu cầu một quá trình thi công ván sàn hoàn chỉnh. Hãy chắc chắn bạn sử dụng keo sữa có chất lượng hàng đầu trong quá trình này. Mua keo sữa giá rẻ có nhiều khả năng làm các liên kết giữa đất nền và ván sàn nhựa Hà Nội bị lỏng lẻo, không chặt chẽ. Ngoài việc sử dụng chất kết dính cao cấp, điều quan trọng là sử dụng chất keo dính đúng cách. Mỗi nhãn hiệu chất keo dính có thời gian làm việc được chỉ định. Nếu bạn đang trải keo sau thời gian sử dụng phù hợp, có khả năng nó sẽ không tuân thủ đúng. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận khi sử dụng keo dán sàn vinyl để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể.

3. Con lăn

Sau khi ốp ván sàn nhựa xuống sàn, bạn cần dùng một con lăn 100 pound lăn trên mặt sàn. Bước này sẽ giúp bảo đảm sàn nhà bạn bám dính chặt vào lớp nền ở mọi khu vực. Sử dụng một con lăn ở lần thi công đầu tiên sẽ giúp bạn ngăn chặn sự cong vênh.

4. Sửa chữa sàn nhựa

sua-chua-san-nhua-cong-venh

Sửa chữa sàn vinyl cong vênh

Nếu hiện tượng cong vênh, phồng rộp đã xảy ra, bạn chưa kịp phòng tránh, có một số phương pháp sửa chữa có thể giúp khắc phục vấn đề. Nếu ván sàn nhựa Hàn Quốc chỉ cong vênh một phần nhỏ thì bạn chỉ cần sửa chữa một vùng bị ảnh hưởng là đủ. Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, thay thế toàn bộ một phần lớn của sàn có thể là cần thiết.

Sửa chữa

Nếu sàn nhựa dán keo, tự dán bị cong vênh, bạn chỉ cần nhẹ nhàng bóc khu vực bị cong vênh, bằng một con dao dọc giấy. Loại bỏ các chất keo dính ban đầu, làm mềm keo sữa bị hỏng đó bằng máy sấy tóc hoặc bàn là khô nếu cần thiết. Áp dụng chất keo sữa mới, phết đều khu vực trên, để khoảng 10 – 20 phút, đến khi thấy màu keo sữa hơi ngả vàng trắng. Bạn dán lại tấm lót sàn nhựa giả vân gỗ vào vị trí ban đầu. Lăn qua khu vực vừa làm, để làm phẳng khu vực bị cong vênh trên và đảm bảo độ bám dính thích hợp của chất kết dính. Đặt một vài quả cân trên sàn trong khi keo đang khô.

Thay thế một phần

Sàn nhựa khóa hèm bị cong vênh, phồng rộp, bạn dễ dàng thay thế một phần tấm ván sàn. Nhẹ nhàng loại bỏ các tấm bị vênh và sử dụng chúng như một hướng dẫn để cắt các mảnh mới theo kích thước. Sử dụng một búa cao su, đặt vị trí tấm sàn. Khi lắp đặt sàn nhựa giả đá Vinyl ban đầu, hãy đảm bảo giữ lại những tấm ván sàn Vinyl còn thừa, hoặc còn dư lại. Điều này sẽ đảm bảo rằng khi bạn có nhu cầu thay thế 1 phần của tấm ván sàn. Bạn sẽ có nhiều sản phẩm trong tay để vá và sửa chữa trong tương lai.

Ván sàn nhựa vân đá vinyl là sự lựa chọn lâu dài và bền bỉ cho gia đình hoặc lát khu vực công cộng. Bản chất đàn hồi của sản phẩm làm cho nó một trong những vật liệu sử dụng lâu dài trong nhiều năm tới. Đôi khi, sự vênh nhẹ có thể xảy ra, đặc biệt là gần cửa sổ và khu vực ẩm ướt. Với việc lắp đúng cách và một vài biện pháp phòng ngừa, việc cong vênh, phồng rộp có thể tránh được. Nếu nó xảy ra, bạn có thể sửa chữa nhanh chóng và các vá lại nó, sẽ giúp khôi phục lại diện mạo của sàn nhà về sự huy hoàng ban đầu của nó.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

tấm ốp tường PVC

Địa chỉ mua tấm ốp tường PVC cao cấp, giá rẻ nhất hiện nay

Tấm ốp tường PVC là dòng vật liệu ốp tường hiện nay được rất nhiều người tại Việt Nam ưa chuộng sử dụng để trang trí cho không gian nội thất. Sau đây cùng tìm hiểu đôi nét về những điểm nổi bật, ứng dụng, địa chỉ bán hàng uy tín và báo giá mới […]

Nền xi năng/bê tông nên sử dụng sàn nhựa loại nào tốt nhất

[Giải đáp] Nền xi măng, nền bê tông lên lát sàn nhựa nào? Copy

Gần đây chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng liên hệ đến cần tư vấn đó là công trình đang có nền xi măng hay nền bê tông thì có lát được sàn nhựa không và nếu lát được thì nên lát sàn nhựa loại nào phù hợp, tốt nhất? Các bác hãy […]

sàn nhựa ban công ngoài trời

[Báo giá] Vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời mới nhất

Vỉ gỗ nhựa, sàn gỗ nhựa là một dòng vật liệu hiện nay đang được nhiều người lựa chọn để lát sàn ban công ngoài trời. Bài viết dưới đây vansannhua sẽ cập nhật cho mọi người về báo giá vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời. Nào cùng nhau tìm hiểu nhé! Mục […]

Sàn gỗ kỹ thuật là gì

Sàn gỗ kỹ thuật là gì? Phân loại, Giá sàn gỗ Engineer mới 2024

Sàn gỗ kỹ thuật hiện nay đang là một trong những dòng vật liệu lát sàn cao cấp đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn về dòng sàn này tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được sàn gỗ kỹ thuật là gì, có những loại nào và […]

Sàn thạch anh

Sàn thạch anh “Bản Nâng Cấp” sàn nhựa đá công nghệ SPC

Một trong những loại sàn đang được nhiều người quan tâm hiện nay là sàn thạch anh. Với thiết kế đẹp mắt và độ bền cao, sàn thạch anh đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia đình và doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về dòng […]

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

tấm ốp tường PVC

Địa chỉ mua tấm ốp tường PVC cao cấp, giá rẻ nhất hiện nay

Tấm ốp tường PVC là dòng vật liệu ốp tường hiện nay được rất nhiều người tại Việt Nam ưa chuộng sử dụng để trang trí cho không gian nội thất. Sau đây cùng tìm hiểu đôi nét về những điểm nổi bật, ứng dụng, địa chỉ bán hàng uy tín và báo giá mới […]

Nền xi năng/bê tông nên sử dụng sàn nhựa loại nào tốt nhất

[Giải đáp] Nền xi măng, nền bê tông lên lát sàn nhựa nào? Copy

Gần đây chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng liên hệ đến cần tư vấn đó là công trình đang có nền xi măng hay nền bê tông thì có lát được sàn nhựa không và nếu lát được thì nên lát sàn nhựa loại nào phù hợp, tốt nhất? Các bác hãy […]

sàn nhựa ban công ngoài trời

[Báo giá] Vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời mới nhất

Vỉ gỗ nhựa, sàn gỗ nhựa là một dòng vật liệu hiện nay đang được nhiều người lựa chọn để lát sàn ban công ngoài trời. Bài viết dưới đây vansannhua sẽ cập nhật cho mọi người về báo giá vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời. Nào cùng nhau tìm hiểu nhé! Mục […]

Sàn gỗ kỹ thuật là gì

Sàn gỗ kỹ thuật là gì? Phân loại, Giá sàn gỗ Engineer mới 2024

Sàn gỗ kỹ thuật hiện nay đang là một trong những dòng vật liệu lát sàn cao cấp đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn về dòng sàn này tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được sàn gỗ kỹ thuật là gì, có những loại nào và […]

Sàn thạch anh

Sàn thạch anh “Bản Nâng Cấp” sàn nhựa đá công nghệ SPC

Một trong những loại sàn đang được nhiều người quan tâm hiện nay là sàn thạch anh. Với thiết kế đẹp mắt và độ bền cao, sàn thạch anh đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia đình và doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về dòng […]

Dự án đã thực hiện

Địa chỉ mua tấm ốp tường PVC cao cấp, giá rẻ nhất hiện nay

Tấm ốp tường PVC là dòng vật liệu ốp tường hiện nay được rất nhiều người tại Việt Nam ưa chuộng sử dụng để trang trí cho không gian nội thất. Sau đây cùng tìm hiểu đôi nét về những điểm nổi bật, ứng dụng, địa chỉ bán hàng uy tín và báo giá mới […]

Chi tiết công trình

[Giải đáp] Nền xi măng, nền bê tông lên lát sàn nhựa nào? Copy

Gần đây chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng liên hệ đến cần tư vấn đó là công trình đang có nền xi măng hay nền bê tông thì có lát được sàn nhựa không và nếu lát được thì nên lát sàn nhựa loại nào phù hợp, tốt nhất? Các bác hãy […]

Chi tiết công trình

[Báo giá] Vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời mới nhất

Vỉ gỗ nhựa, sàn gỗ nhựa là một dòng vật liệu hiện nay đang được nhiều người lựa chọn để lát sàn ban công ngoài trời. Bài viết dưới đây vansannhua sẽ cập nhật cho mọi người về báo giá vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời. Nào cùng nhau tìm hiểu nhé! Mục […]

Chi tiết công trình