Nguyên nhân, cách khắc phục mối mọt sàn gỗ

Sàn gỗ là một trong những vật liệu lát sàn tốt nhất cho hầu hết các chủ nhà vì vẻ ngoài đẹp tự nhiên, hấp dẫn của nó. Sàn nhà hiện nay đang được nhận sự quan tâm đáng kể trên thị trường do độ bền vượt trội, thiết kế vân gỗ đẹp đa dạng, dễ vệ sinh…

Ngoài ra, sàn gỗ công nghiệp có đặc tính cách nhiệt nên sàn ấm mua hè và không bị lạnh trong mùa đông. Mặc dù đây là sự lựa chọn tốt nhất để sưởi ấm bên dưới sàn, nhưng sàn gỗ cũng có những nhược điểm mà khó tránh được. Đó là sàn gỗ công nghiệp thường dễ bị sâu bệnh. Một số loại gây hại cho cây gỗ như mối mọt, kiến thợ…

Nếu bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn với sàn gỗ của mình, có thể có một vấn đề cơ bản lớn như mối mọt, sâu bệnh sàn gỗ. Mối là một trong những loài gây hại ăn gỗ nhất, và chúng thường không được chú ý cho đến khi các vấn đề xuất hiện. Sự xâm nhập có thể gây ra thiệt hại to lớn cho ngôi nhà trong một khoảng thời gian ngắn. Việc phát hiện và xác định sớm các đàn mối là điều cần thiết để hạn chế thiệt hại cho ngôi nhà và sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên của bạn.

san-go-cong-nghiep-bi-moi-mot

Sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt

Dấu hiệu của mối mọt

Các dấu hiệu hư hại của mối mọt không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng có những dấu hiệu nhất định đối với sàn gỗ mà bạn không thể bỏ qua. Được biết đến là kẻ hủy diệt thầm lặng, sự hiện diện của chúng trong nhà rất kín đáo. Mối mọt làm suy yếu cấu trúc bên trong của sàn gỗ khiến ván sàn phát ra âm thanh bất thường và có dấu hiệu hư hỏng.

Các loại mối khác nhau được biết đến với các cách hoạt động khác.

1. Mối gỗ khô

Mối gỗ khô làm tổ trong điều kiện khô ráo và có thể xâm nhập vào nhà thông qua việc tiếp xúc với gỗ khô hoặc đồ đạc gỗ. Các loài mối gỗ khô có xu hướng ăn những phần gỗ lớn có và chống lại thớ gỗ. Mối gỗ khô có thể nhận biết thông qua phân mà chúng thải ra.

Chất thải này sẽ trông giống như hạt cát mịn, vì vậy nếu bạn nhận thấy chất này dưới đồ đạc của bạn hoặc bất cứ nơi nào gần tường, bạn nên kiểm tra lối vào của đường hầm mối và kiểm tra xem có bị mối xâm nhập hay không. Đúng như tên gọi của chúng, Mối gỗ khô không thích gỗ ẩm ướt, chúng thích những khu vực khô hơn trong nhà và ăn các nguồn gỗ mới hơn chưa mục nát.

Mối gỗ khô có thể gây ra các vết nứt trên gỗ mà chúng đã xâm nhập sau khi thuộc địa của chúng trở nên đủ mạnh. Bạn có thể nhận thấy điều này đặc biệt là ở đồ nội thất đã bị nhiễm bẩn như củi khô khi bị mối mọt, và bạn có thể thực sự nhìn thấy khu vực của chúng hoạt động khi những vết nứt sàn gỗ xuất hiện.

2. Mối dưới đất

Có các loại như mối dưới đất, là mối chuyên sống dưới đất những khu ẩm ướt.

Mối dưới đất là loài mối phổ biến nhất. Chúng sống trong đất xung quanh nhà và xâm nhập qua các vết nứt nền, qua gỗ vào nhà gỗ mục hoặc cây mục nát. Mối dưới đất thường gặm dọc thớ gỗ mềm, để lại hình tổ ong. Chúng thích những khu vực ẩm ướt trong ngôi nhà như tầng hầm, phòng tắm và tầng áp mái, do vậy các khu vực nhà cần đảm bảo thông gió và giữ độ ẩm thấp cho phòng, để ngăn chặn mối nguy hại của mối mọt trong lòng đất.

Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy các thiệt hại do mưa làm gỗ cong vênh, trần nhà và sàn nhà bị phồng lên và mùi ẩm mốc thực sự do mối đất tiết ra.

Mối dưới đất ăn sàn gỗ

3. Dấu hiệu nhận biết mối mọt trên sàn gỗ

Âm thanh rỗng rộp được tạo ra bởi các hốc do mối đục khoét và bạn có thể lắng nghe chúng bằng cách gõ xuống sàn gỗ tay nếu bạn nghĩ rằng sàn nhà mình có thể đang bị mối mọt xâm nhập. Khi mối mọt xâm nhập sàn gỗ, sẽ làm hỏng cấu trúc sàn gỗ, chúng sẽ ăn rỗng gỗ trong đó và gây lên những tiếng cót két hoặc tiếng kêu do tấm ván bị rỗng, không chịu được sức nặng khi đi lên đó, gây nứt và sụt nún.

Sự xâm nhập của mối có thể trở nên rất nguy hiểm khi sự phá hủy làm sập sàn nhà hoặc các phần khác của ngôi nhà, và bạn bắt buộc phải gọi cho chuyên gia kiểm soát mối mọt càng sớm càng tốt, để ngăn không có thêm sự hỏng hóc nào nữa cho ngôi nhà bạn.

Phòng ngừa và khắc phục mối mọt với sàn gỗ

1. Cách phòng ngừa mối mọt ăn sàn gỗ

Mối mọt có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với kết cấu gỗ, bao gồm cả sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Để giúp ngăn chặn những kẻ hủy diệt thầm lặng này xâm nhập, hãy để tất cả gỗ mục nát như củi ở xa nhà. Bất kỳ loại gỗ nào được đưa vào bên trong đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng, để ý xem có lỗ hoặc chỗ rỗng có thể chứa côn trùng hay không.

Nếu có nước đọng gần ngôi nhà của bạn, điều này có thể dẫn đến mối mọt, vì vậy hãy chuyển hết nước mưa thừa ra khỏi nền nhà của bạn.

Cách phòng ngừa mối mọt ăn sàn gỗ

Bạn cũng có thể phòng chống mối mọt bằng cách sử dụng sàn gỗ đã qua xử lý bên ngoài bằng cách xử lý mối mọt trên nền sàn nhà và trên sàn gỗ.

– Sàn gỗ công nghiệp trước khi lắp đặt cần đạt đúng tiêu chuẩn, sàn khô ráo, độ ẩm thấp dưới 13%.

– Trước khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp, cần loại bỏ mọi lỗ hổng trong nhà, tránh gây lây lan quanh nhà nếu bị mối mọt

– Nền sàn nhà trước khi thi công, cần phải được phun thuốc chống mối mọt quanh nhà.

– Khi lắp đặt cần có xốp trắng hoặc xốp cao su, giúp ngăn ngừa nước từ dưới nền nhà bốc lên làm ẩm sàn gỗ gây mối mọt.

– Nên sử dụng phào nẹp chân tường nhựa để tránh lây lan mối mọt, sử dụng thoải mái không bị hỏng.

– Bạn nên chọn loại sàn gỗ chất lượng tốt là sàn gỗ chống mối mọt, của một số thương hiệu có uy tín trên thị trường.

– Phun chống mối mọt nên sàn gỗ, để mang lại hiệu quả phòng chống tối đa cho sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên.

– Hạn chế việc đổ nước ra sàn gỗ, khi bị đổ cần lau kịp thời tránh bị ngấm xuống sàn gỗ, tạo môi trường cho mối mọt sinh sống.

– Nếu làm sạch sàn gỗ, cần vệ sinh sàn gỗ chuẩn, tránh để nước quá nhiều làm hỏng sàn gỗ và phải lau khô ngay khi làm sạch xong.

– Với các khu vực ẩm ướt, chuyên đọng nước, khu vực hay bị nồm ẩm như tầng 1, tầng trệt, khu vực để xe, khu vực ít ánh sáng chiếu vào, không nên lắp sàn gỗ, vì đây là những khu vực dễ bị mối mọt nhất. Đối với khu vực này lên thay thế bằng sàn nhựa giả gỗ để có hiệu quả tốt nhất trong sử dụng.

2. Cách khắc phục mối mọt ăn sàn gỗ

Để loại bỏ mối mọt trên sàn gỗ thì bạn cần loại bỏ mối mọt quanh nhà trước, cần tìm ra ổ mối quanh nhà, khu vực nó sinh sống để loại bỏ.

Với gia đình chưa có kinh nghiệm trong loại bỏ mối mọt, nên thuê thợ chuyên loại bỏ mối mọt, họ sẽ làm những công việc chuyên môn để hoàn toàn có thể loại bỏ chúng.

Hoặc bạn có thể sử dụng các cách dưới đây để loại bỏ mối mọt sàn gỗ.

khac-phuc-san-go-bi-moi-mot

Cách khắc phục mối mọt trong sàn gỗ

Các cách có thể kiểm soát mối mọt như:

– Phun thuốc chống mối mọt: Các loại thuốc phun chống mối mọt có hiệu quả ngay khi phun, có tác dụng diệt mối khi chúng tiếp xúc hoặc ngửi. Bạn cũng có thể phun thuốc chống mối mọt lên nền nhà để tránh mối mọt. Hơn nữa, thuốc chống mối mọt chủ yếu được ưa chuộng vì chúng có thể loại bỏ toàn bộ đàn mối thuộc địa của mối.

– Mồi có chất độc: Bạn có thể áp dụng phương pháp này bên ngoài ngôi nhà. Mồi thu hút mối sẽ lây lan trong chỗ ở của chúng, sẽ diệt được phần nhiều tại ổ sâu nhất của chúng.

– Sử dụng Axit Boric: Nó có độc tính thấp hơn nhiều nhưng gây xáo trộn hệ thống tiêu hóa và trao đổi chất của mối mọt, do đó giết chết chúng trong vòng một tuần. Bạn có thể mua ở các cửa hàng hóa chất, pha chung với nước, xịt lên các khu vực bị mối mọt.

– Sử dụng công nghệ sinh học: Sử dụng cơ chế lây nhiễm mầm bệnh khiến tổ mối bị loại bỏ. Đây là phương pháp tối ưu mà không cần tháo dỡ sàn (với sàn bị hỏng hóc nhẹ), vẫn loại bỏ tận gốc nguồn lây bệnh.

Đối với sàn gỗ bị nhiễm mối mọt cách xử lý duy nhất là loại bỏ toàn bộ khu vực đã bị nhiễm mối mọt. Những khu vực chưa bị nhiễm mối mọt cần được phun thuốc phòng ngừa như cách trên để loại bỏ hoàn toàn mối mọt sẽ lây lan.

Việc phun thuốc diệt mối sẽ gây tác hại vừa nhỏ đến con người, nên bạn cần làm điều này trước khi lắp đặt, cần tránh 2- 5 ngày sau khi phun thuốc đến khi mùi thuốc mối biến mất hoàn toàn.

Bạn có thể dùng các sản phẩm tốt, chất lượng cao như sàn nhựa vì mối mọt hay bất kỳ loại sâu bệnh nào cũng không ăn sàn và chúng không có môi trường để sinh sống, sinh sản.

Như vậy việc phát hiện sớm tổ mối là điều cần thiết để hạn chế những thiệt hại mà chúng gây ra cho ngôi nhà. Kiểm tra định kỳ xung quanh nhà và sàn gỗ là điều cần thiết. Chú ý đến bất kỳ những khu vực bị hỏng hóc không thể giải thích được đối với sàn và điều tra kỹ lưỡng mọi vấn đề rõ ràng. Nếu bạn nghi ngờ sàn nhà mình bị mối mọt, tốt nhất bạn nên nhờ người có chuyên môn đánh giá và xử lý mối xâm nhập. Sau khi xử lý mối mọt xâm nhập, có thể sửa chữa sàn gỗ đang bị hư hỏng.

Để biết thêm thông tin về cách Sàn Đẹp có thể sửa chữa sàn nhà của bạn, vui lòng liên hệ với hotline: 0916.422.522

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Đánh giá sàn nhựa hèm khóa cao cấp và kém chất lượng

Đánh giá sàn nhựa hèm khóa cao cấp và kém chất lượng năm 2024

Bạn đang có nhu cầu mua sàn nhựa hèm khóa để lát sàn cho công trình của mình nhưng gặp khó khăn khi không biết đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm kém chất lượng. Nhằm giúp mọi người giải đáp vấn đề này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia […]

độ bền của sàn gỗ công nghiệp

Độ bền của sàn gỗ công nghiệp bao nhiêu năm với từng mức giá

Một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mua sàn gỗ công nghiệp đó chính là “độ bền của sàn gỗ công nghiệp”. Hiểu được nhu cầu tìm hiểu của mọi người chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi […]

thi công sàn gỗ tự nhiên

4 Bước thi công sàn gỗ tự nhiên & Báo giá lắp sàn tự nhiên 2024

Hướng dẫn chi tiết cách thi công sàn gỗ tự nhiên Giáng Hương, Căm Xe, Chiu Liu, Gõ Đỏ, Lim, Sồi, Óc Chó, Tre… đúng kỹ thuật từ đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm lát sàn giúp công trình đảm bảo chất lượng và cập nhật báo giá lắp đặt sàn gỗ […]

Tấm ốp than tre giả gỗ

Top 6 loại tấm ốp than tre đi cùng mọi phong cách nội thất 2024

Trên thị trường nội thất ngày nay, tấm ốp sợi than tre đang thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi vẻ đẹp tự nhiên và tính thân thiện với môi trường của nó. Với đa dạng trong mẫu mã và chất liệu, các loại tấm ốp sợi than tre mang đến không gian […]

So sánh sàn gỗ cốt xanh, cốt trắng, cốt đen loại nào tốt nhất?

So sánh sàn gỗ cốt xanh, cốt trắng, cốt đen loại nào tốt nhất?

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đang là lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia đình nhờ vào tính thẩm mỹ và độ bền cao. Trên thị trường có ba loại sàn gỗ chính: cốt xanh, cốt trắng và cốt đen. Mỗi loại sàn gỗ đều có những đặc điểm và ưu nhược điểm riêng. […]

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Đánh giá sàn nhựa hèm khóa cao cấp và kém chất lượng

Đánh giá sàn nhựa hèm khóa cao cấp và kém chất lượng năm 2024

Bạn đang có nhu cầu mua sàn nhựa hèm khóa để lát sàn cho công trình của mình nhưng gặp khó khăn khi không biết đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm kém chất lượng. Nhằm giúp mọi người giải đáp vấn đề này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia […]

độ bền của sàn gỗ công nghiệp

Độ bền của sàn gỗ công nghiệp bao nhiêu năm với từng mức giá

Một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mua sàn gỗ công nghiệp đó chính là “độ bền của sàn gỗ công nghiệp”. Hiểu được nhu cầu tìm hiểu của mọi người chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi […]

thi công sàn gỗ tự nhiên

4 Bước thi công sàn gỗ tự nhiên & Báo giá lắp sàn tự nhiên 2024

Hướng dẫn chi tiết cách thi công sàn gỗ tự nhiên Giáng Hương, Căm Xe, Chiu Liu, Gõ Đỏ, Lim, Sồi, Óc Chó, Tre… đúng kỹ thuật từ đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm lát sàn giúp công trình đảm bảo chất lượng và cập nhật báo giá lắp đặt sàn gỗ […]

Tấm ốp than tre giả gỗ

Top 6 loại tấm ốp than tre đi cùng mọi phong cách nội thất 2024

Trên thị trường nội thất ngày nay, tấm ốp sợi than tre đang thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi vẻ đẹp tự nhiên và tính thân thiện với môi trường của nó. Với đa dạng trong mẫu mã và chất liệu, các loại tấm ốp sợi than tre mang đến không gian […]

So sánh sàn gỗ cốt xanh, cốt trắng, cốt đen loại nào tốt nhất?

So sánh sàn gỗ cốt xanh, cốt trắng, cốt đen loại nào tốt nhất?

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đang là lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia đình nhờ vào tính thẩm mỹ và độ bền cao. Trên thị trường có ba loại sàn gỗ chính: cốt xanh, cốt trắng và cốt đen. Mỗi loại sàn gỗ đều có những đặc điểm và ưu nhược điểm riêng. […]

Dự án đã thực hiện

Đánh giá sàn nhựa hèm khóa cao cấp và kém chất lượng năm 2024

Bạn đang có nhu cầu mua sàn nhựa hèm khóa để lát sàn cho công trình của mình nhưng gặp khó khăn khi không biết đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm kém chất lượng. Nhằm giúp mọi người giải đáp vấn đề này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia […]

Chi tiết công trình

Độ bền của sàn gỗ công nghiệp bao nhiêu năm với từng mức giá

Một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mua sàn gỗ công nghiệp đó chính là “độ bền của sàn gỗ công nghiệp”. Hiểu được nhu cầu tìm hiểu của mọi người chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi […]

Chi tiết công trình

4 Bước thi công sàn gỗ tự nhiên & Báo giá lắp sàn tự nhiên 2024

Hướng dẫn chi tiết cách thi công sàn gỗ tự nhiên Giáng Hương, Căm Xe, Chiu Liu, Gõ Đỏ, Lim, Sồi, Óc Chó, Tre… đúng kỹ thuật từ đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm lát sàn giúp công trình đảm bảo chất lượng và cập nhật báo giá lắp đặt sàn gỗ […]

Chi tiết công trình