Nguyên nhân, cách xử lý sàn gỗ bị nấm mốc

Nếu bạn nhận thấy sàn gỗ công nghiệp của bạn bị cong vênh, co ngót phồng rộp, trong khi ngửi kỹ sẽ có mùi nấm mốc, bạn có thể đã gặp một chút rắc rối. Vấn đề ở đây là có thể sàn gỗ đã bị nhiễm nấm mốc.

Với sàn gỗ công nghiệp, chúng ta thường quên rằng lớp đế của sàn bên dưới rất dễ bị thấm nước và nấm mốc phát triển vì bạn không nhìn thấy được.

Câu hỏi về nấm mốc trên sàn gỗ

Nấm mốc có thể phát triển dưới sàn gỗ công nghiệp không?

Nấm mốc có thể phát triển dưới sàn gỗ do hơi ẩm tích tụ. Nguyên nhân có thể do hệ thống ống nước bị rò rỉ khiến sàn dưới sàn gỗ bị ẩm ướt. Nó cũng có thể xảy ra do mưa, lũ lụt hoặc ở các khu vực chuyên bị nồm ẩm, hoặc khí hậu khu vực không hợp với sàn gỗ.

Nấm mốc có thể phát triển trên sàn gỗ không?

Nấm mốc có thể phát triển trên sàn gỗ công nghiệp giống như nấm mốc có thể phát triển bên dưới sàn gỗ, nếu có vết nứt và vết xước trên sàn. Bằng cách đó, sự phát triển của nấm mốc có thể xâm nhập vào các phần bị hở của tấm ván sàn.

Thời gian nấm mốc phát triển dưới sàn gỗ công nghiệp?

Thông thường, nếu sàn gỗ thậm chí bị ướt nhẹ, có thể mất 1 đến 2 ngày để nấm mốc phát triển. Nếu mặt đất bị ngập dưới sàn, đối với các vết rò rỉ, có thể chỉ mất 12 giờ để nấm mốc phát triển dưới sàn.

Nếu được sấy khô, nấm mốc sàn gỗ có biến mất không?

Nếu nấm mốc khô hoàn toàn, nấm mốc sẽ ngừng xâm nhập và phát triển nhưng chúng sẽ không biến mất. Nếu nấm mốc khô lại tiếp xúc với hơi ẩm, nó có thể gây ra phản ứng và bắt đầu phát triển trở lại.

Nấm mốc trên dưới sàn gỗ công nghiệp có nguy hiểm không?

Sự phát triển của nấm mốc, dù là dưới sàn gỗ công nghiệp hay bất kỳ nơi nào khác trong nhà đều được coi là nguy hiểm.

Sống trong một ngôi nhà có nấm mốc xâm nhập rất nguy hiểm cho bất kỳ ai, kể cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Nếu bất kỳ ai tiếp xúc với nấm mốc họ có thể bị nhiễm trùng phổi. Nấm mốc thường gây ra dị ứng như hắt hơi, ho khan, các phản ứng ngắn hạn hoặc dài hạn. Thậm chí một cá nhân có thể đối mặt với cái chết với một phản ứng nghiêm trọng.

Trong số nấm mốc ngắn hạn, các bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến như khó thở, nghẹt mũi, chảy máu mũi, nhức đầu và nhiễm trùng đường hô hấp trên. Có thể phát ban, kích ứng mắt và đau họng nếu họ bị nhiễm nấm mốc.

Tiếp xúc lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể con người. Ngay cả các tác dụng phụ chết người có thể phát triển nhiễm nấm mốc. Ảnh hưởng lâu dài có thể đến ung thư dẫn đến tử vong. Xuất huyết phổi vô căn cấp tính có thể xuất hiện khi bệnh sẽ đi đến giai đoạn cuối. Một người có thể phải đối mặt với chứng xơ hóa quá mẫn trong thời gian bị bệnh. Độc tính thần kinh và các tình trạng tim có thể xuất hiện trong thời gian dài ảnh hưởng.

Sự phơi nhiễm lâu dài rất có hại cho các bà mẹ tương lai, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi trong nhà. Sự lây nhiễm nấm mốc có thể rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ em. Đó là lý do tại sao giữ trẻ em tránh xa bất kỳ khu vực tiếp xúc với nấm mốc là rất quan trọng. Khi không nhìn thấy chỗ nào bị nấm mốc, trẻ em có thể chạm vào chỗ đó trong khi chơi. Nếu bạn phát hiện thấy một vết nhiễm trùng khủng khiếp với một lượng lớn nấm mốc, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Nó cũng có rủi ro vì nấm mốc có thể lây lan nhanh chóng qua sàn và xâm nhập vào các đồ nội thất khác trong phòng.

Nguyên nhân gây ra nấm mốc dưới sàn gỗ công nghiệp?

nguyen-nhan-san-go-bi-moc

Nấm mốc sàn xuất hiện do ẩm ướt thời gian dài

Như bạn có thể đã biết, nấm mốc phát triển ở bất cứ nơi nào có độ ẩm. Đối với trường hợp bị nhiễm nấm mốc dưới ván sàn gỗ công nghiệp, thì cũng không khác gì. Dưới đây là một số lý do tại sao nấm mốc có thể tích tụ dưới sàn gỗ công nghiệp nhà bạn.

Đổ nước

Sàn gỗ giá rẻ có khả năng chống ẩm mức độ tốt. Khi có nước đổ ra, bạn sẽ phải lau sạch kịp thời. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng sàn nhà không bị hư hại. Nhưng nếu thời gian ngập úng quá lâu, quá thời gian chịu đựng của sàn gỗ cho phép, nó sẽ gây nấm mốc và nghiêm trọng hơn là gây hỏng sàn nhà.

Rò rỉ nước

Một trong những lý do phổ biến hơn tại sao mọi người nhận thấy nấm mốc trong sàn gỗ của họ là có thể liên quan đến rò rỉ nước.

Nếu nhà vệ sinh của bạn rò rỉ nước trên sàn gỗ , nấm mốc sẽ phát triển lập tức.

Rò rỉ nước cũng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân như vỡ ống, bồn rửa bát rò rỉ, các thiết bị máy giặt, tủ lạnh bị rò rỉ. Ngoài ra, cũng có thể do hệ thống thoát nước được lắp đặt kém, các vấn đề thoát nước khác.

Các khu vực thấp

Các khu vực thấp thường bị nồm ẩm hơn các khu vực cao. Những người sống trong khu vực có nền thấp thường phàn nàn về sự phát triển nấm mốc trong nhà họ. Với khu vực thấp hay nồm ẩm, sử dụng sàn nhựa là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay.

Những ngày mưa

nam-moc-tren-tuong

Nấm mốc trên tường

Thời tiết trong khu vực của bạn có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định liệu sàn gỗ công nghiệp của bạn có thể bị nấm mốc phát triển hay không.

Ở nhiều vùng, nơi có lượng mưa lớn và bão theo mùa, sàn gỗ công nghiệp dễ bị ẩm dưới tấm ván sàn . Đôi khi, những cơn bão nhiệt đới gió mùa có thể gây ra lũ lụt không thường xuyên, khiến độ ẩm cao, nồm ẩm kéo dài, tạo điều kiện cho sàn gỗ công nghiệp giá rẻ hấp thụ độ ẩm.

Trong điều kiện tối ưu, nấm mốc có thể bắt đầu phát triển trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ. Khi không được kiểm soát, điều này có thể làm hỏng sàn gỗ của bạn ở một mức độ lớn.

Cách phát hiện nấm mốc dưới sàn gỗ cao cấp

Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có thể có nước bị hư hỏng gây ra sự phát triển của nấm mốc dưới sàn gỗ của bạn hoặc là sàn nhà bị cong vênh, co ngót. Khi đi lên sàn có thể khiến khu vực này bị biến dạng, xuất hiện tiếng kêu và có thể gây nứt vỡ.

Bạn cũng có thể phát hiện ra nấm mốc sàn gỗ một cách rõ ràng vì chúng thường là những đốm nhỏ hoặc lớn sẫm màu có thể hình thành trên bề mặt của tấm gỗ công nghiệp.

Một cách khác để biết liệu nấm mốc có xâm nhập vào sàn của bạn hay không là ngửi thấy mùi đặc trưng của nấm mốc.

Phương pháp loại bỏ nấm mốc khỏi sàn gỗ công nghiệp

Dưới đây vansannhua.com đã tóm tắt các bước đơn giản mà bạn có thể tham khảo, làm theo để loại bỏ nấm mốc dưới sàn gỗ.

xu-ly-nam-moc-quan-ao-bao-ho

Phòng ngừa nấm mốc bằng quần áo bảo hộ

Chuẩn bị

An toàn là trên hết. Vì nấm mốc là chất độc nên vansannhua.com khuyến nghị rằng nấm mốc nên được làm sạch bằng các biện pháp phòng ngừa thích hợp như:

Đeo găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ tránh các chất kích ứng bám vào người khi loại bỏ vết ố, nấm mốc.

Loại bỏ nước

Nếu sàn nhà bạn định làm sạch nấm mốc thì loại bỏ nước, các khu vực rò rỉ, sửa chữa các khu vực gây ra nước là đầu tiên.

Bạn có thể sử dụng máy sấy, cây lau nhà, khăn khô hoặc điều hòa để làm khô phần trên.

Bóc tách sàn gỗ công nghiệp

Bây giờ loại bỏ các tấm ván sàn gỗ công nghiệp. Bước này là tối quan trọng và cần nhiều thời gian hơn các bước khác. Đối với điều này, trước tiên, bạn phải xác định khu vực bị nhiễm nấm mốc là bao nhiêu để loại bỏ.

Một số người chỉ loại bỏ một phần nhỏ của sàn gỗ nếu sự phát triển của nấm mốc chỉ giới hạn ở một chỗ. Tuy nhiên, vì nấm mốc lây lan nhanh chóng nên việc loại bỏ toàn bộ sàn của căn phòng sẽ an toàn hơn. Bắt đầu tháo dần các tấm ván sàn gỗ.

Làm sạch bề mặt nền đất

Sau khi loại bỏ sàn gỗ, bạn cần làm sạch khu vực nấm mốc dưới nền nhà, nơi bạn có thể nhận thấy nấm mốc trên bề mặt.

Làm sạch sàn nền nhà bằng chất tẩy nấm mốc

Vệ sinh làm sạch nấm mốc trong nhà

Bạn có thể mua các dung dịch tẩy nấm mốc tại cửa hàng địa phương, dùng để lau sàn. Bạn cần để dành thời gian để cọ sạch mọi nấm mốc mà bạn nhìn thấy bằng các công cụ vệ sinh làm sạch nền nhà.

Làm khô nền đất và lắp đặt lại sàn gỗ

Cuối cùng, lau khô và làm sạch, vệ sinh, hút bụi sàn. Bước này rất quan trọng vì nó loại bỏ các nấm mốc khô và các vết ẩm có thể bị giữ lại từ quá trình làm sạch.

Lắp đặt sàn công nghiệp

Sau khi làm sạch nền sàn, bạn cần xem xét các tấm gỗ ở khu vực chưa bị nhiễm nấm mốc, vệ sinh sạch, phun khử nấm mốc, có thể lắp lại được sàn. Với những sàn gỗ nằm trong khu vực nấm mốc. Sàn Đẹp cho rằng cần loại bỏ toàn bộ sàn đã hỏng để tránh lây lan ra rộng trong các khu vực mới khác.

Cách ngăn ngừa nấm mốc dưới sàn gỗ công nghiệp?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, và vansannhua.com đặc biệt ưu tiên vấn đề này với bất kỳ khu vực nào khác của ngôi nhà.

Để ngăn ngừa nấm mốc sàn gỗ, bạn cần đảm bảo môi trường ván sàn hoàn toàn khô ráo. Bạn nên kiểu tra khu vực lắp đặt có độ ẩm như vậy có phù hợp hay không? Nếu phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa nước ta thì bạn có thể sử dụng. Nếu không vansannhua.com luôn đề xuất một sản phẩm phù hợp nhất trong mọi khu vực là sàn nhựa hèm khóa.

Hãy làm sạch sàn gỗ giá rẻ thường xuyên cho sàn để hạn chế nấm mốc xảy ra.

Hãy để ý các khu vực có độ ẩm cao bằng máy đo độ ẩm trong nhà, để lưu ý khu vực đó, rất có thể bị nấm mốc.

Khi phát hiện nấm mốc phát triển trong một phần nhỏ của căn phòng, bạn nên loại bỏ tất cả mọi thứ xung quanh như thảm, chiếu, các đồ nội thất có nguy cơ nấm mốc. Sau đó, bạn sẽ phải phơi chúng dưới ánh sáng mặt trời để kiểm tra xem có nấm mốc phát triển hay không .Đây là một bước phòng ngừa và loại bỏ các bào tử nấm mốc chưa bắt đầu sinh sản.

Các phòng cần có cửa sổ, và cần mở ra hàng ngày để ánh sáng mặt trời chiếu qua. Nhiệt và ánh sáng giúp làm chậm sự phát triển của nấm mốc nếu có.

Cách loại bỏ nấm mốc đen trên sàn gỗ

nam-moc-den-co-the-lan-san-go

Nấm mốc đen trên tường có thể lan xuống sàn gỗ công nghiệp

Để loại bỏ nấm mốc đen, bạn có thể sử dụng thuốc xịt tẩy nấm mốc chuyên dụng. Để chọn các sản phẩm tự nhiên tốt hơn, bạn có thể trộn muối nở và giấm theo tỷ lệ 1: 5 cùng với 5 phần nước. Điều này cũng hoạt động như một giải pháp mạnh để loại bỏ nấm mốc đen.

Nấm mốc rất độc, nó có thể lây lan từ phòng này sang phòng khác, và trước khi bạn nhận ra, nó có thể phát triển khắp trong nhà.

Để tránh điều đó, hãy đảm bảo bạn thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước và hệ thống ống nước xem có rò rỉ hay không. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, nhưng không thể tìm ra chắc chắn, bạn cũng có thể gọi một số trợ giúp chuyên nghiệp!

Bạn hẳn đã nhận ra rằng nấm mốc không chỉ làm hỏng sàn nhà. Loại nấm này rất có hại cho cơ thể của bạn. Đặc biệt, nên tiêu diệt nấm mốc trong nhà, vì chúng có thể gây ẩm và nhiều bệnh trong nhà. Bạn càng sớm hiểu được những khía cạnh có hại của nấm, thì càng tốt cho ngôi nhà và cơ thể của bạn. Nấm mốc có thể tấn công mọi thứ trên sàn nhà và đồ đạc của bạn. Vì vậy, bạn cần có hành động nhanh chóng để chống lại nấm nhà và tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

tấm ốp tường PVC

Địa chỉ mua tấm ốp tường PVC cao cấp, giá rẻ nhất hiện nay

Tấm ốp tường PVC là dòng vật liệu ốp tường hiện nay được rất nhiều người tại Việt Nam ưa chuộng sử dụng để trang trí cho không gian nội thất. Sau đây cùng tìm hiểu đôi nét về những điểm nổi bật, ứng dụng, địa chỉ bán hàng uy tín và báo giá mới […]

Nền xi năng/bê tông nên sử dụng sàn nhựa loại nào tốt nhất

[Giải đáp] Nền xi măng, nền bê tông lên lát sàn nhựa nào? Copy

Gần đây chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng liên hệ đến cần tư vấn đó là công trình đang có nền xi măng hay nền bê tông thì có lát được sàn nhựa không và nếu lát được thì nên lát sàn nhựa loại nào phù hợp, tốt nhất? Các bác hãy […]

sàn nhựa ban công ngoài trời

[Báo giá] Vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời mới nhất

Vỉ gỗ nhựa, sàn gỗ nhựa là một dòng vật liệu hiện nay đang được nhiều người lựa chọn để lát sàn ban công ngoài trời. Bài viết dưới đây vansannhua sẽ cập nhật cho mọi người về báo giá vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời. Nào cùng nhau tìm hiểu nhé! Mục […]

Sàn gỗ kỹ thuật là gì

Sàn gỗ kỹ thuật là gì? Phân loại, Giá sàn gỗ Engineer mới 2024

Sàn gỗ kỹ thuật hiện nay đang là một trong những dòng vật liệu lát sàn cao cấp đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn về dòng sàn này tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được sàn gỗ kỹ thuật là gì, có những loại nào và […]

Sàn thạch anh

Sàn thạch anh “Bản Nâng Cấp” sàn nhựa đá công nghệ SPC

Một trong những loại sàn đang được nhiều người quan tâm hiện nay là sàn thạch anh. Với thiết kế đẹp mắt và độ bền cao, sàn thạch anh đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia đình và doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về dòng […]

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

tấm ốp tường PVC

Địa chỉ mua tấm ốp tường PVC cao cấp, giá rẻ nhất hiện nay

Tấm ốp tường PVC là dòng vật liệu ốp tường hiện nay được rất nhiều người tại Việt Nam ưa chuộng sử dụng để trang trí cho không gian nội thất. Sau đây cùng tìm hiểu đôi nét về những điểm nổi bật, ứng dụng, địa chỉ bán hàng uy tín và báo giá mới […]

Nền xi năng/bê tông nên sử dụng sàn nhựa loại nào tốt nhất

[Giải đáp] Nền xi măng, nền bê tông lên lát sàn nhựa nào? Copy

Gần đây chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng liên hệ đến cần tư vấn đó là công trình đang có nền xi măng hay nền bê tông thì có lát được sàn nhựa không và nếu lát được thì nên lát sàn nhựa loại nào phù hợp, tốt nhất? Các bác hãy […]

sàn nhựa ban công ngoài trời

[Báo giá] Vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời mới nhất

Vỉ gỗ nhựa, sàn gỗ nhựa là một dòng vật liệu hiện nay đang được nhiều người lựa chọn để lát sàn ban công ngoài trời. Bài viết dưới đây vansannhua sẽ cập nhật cho mọi người về báo giá vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời. Nào cùng nhau tìm hiểu nhé! Mục […]

Sàn gỗ kỹ thuật là gì

Sàn gỗ kỹ thuật là gì? Phân loại, Giá sàn gỗ Engineer mới 2024

Sàn gỗ kỹ thuật hiện nay đang là một trong những dòng vật liệu lát sàn cao cấp đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn về dòng sàn này tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được sàn gỗ kỹ thuật là gì, có những loại nào và […]

Sàn thạch anh

Sàn thạch anh “Bản Nâng Cấp” sàn nhựa đá công nghệ SPC

Một trong những loại sàn đang được nhiều người quan tâm hiện nay là sàn thạch anh. Với thiết kế đẹp mắt và độ bền cao, sàn thạch anh đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia đình và doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về dòng […]

Dự án đã thực hiện

Địa chỉ mua tấm ốp tường PVC cao cấp, giá rẻ nhất hiện nay

Tấm ốp tường PVC là dòng vật liệu ốp tường hiện nay được rất nhiều người tại Việt Nam ưa chuộng sử dụng để trang trí cho không gian nội thất. Sau đây cùng tìm hiểu đôi nét về những điểm nổi bật, ứng dụng, địa chỉ bán hàng uy tín và báo giá mới […]

Chi tiết công trình

[Giải đáp] Nền xi măng, nền bê tông lên lát sàn nhựa nào? Copy

Gần đây chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng liên hệ đến cần tư vấn đó là công trình đang có nền xi măng hay nền bê tông thì có lát được sàn nhựa không và nếu lát được thì nên lát sàn nhựa loại nào phù hợp, tốt nhất? Các bác hãy […]

Chi tiết công trình

[Báo giá] Vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời mới nhất

Vỉ gỗ nhựa, sàn gỗ nhựa là một dòng vật liệu hiện nay đang được nhiều người lựa chọn để lát sàn ban công ngoài trời. Bài viết dưới đây vansannhua sẽ cập nhật cho mọi người về báo giá vỉ nhựa, sàn nhựa ban công ngoài trời. Nào cùng nhau tìm hiểu nhé! Mục […]

Chi tiết công trình