Plywood là gì? 7 Điều bạn cần nắm rõ về ván gỗ ép Plywood

Nếu bạn chưa hiểu rõ Plywood là gì và những kiến thức cơ bản về dòng vật liệu này như cấu tạo, quy trình sản xuất, ưu nhược điểm, các loại và ứng dụng phổ biến của gỗ Plywood, cùng với thông tin về giá cả thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của vansannhua.com để giải đáp toàn bộ thắc mắc trên nhé!

Plywood là gì?

Plywood” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “ván gỗ ép” hoặc “gỗ dán“. Đây là một loại vật liệu được sản xuất bằng cách ép nhiều tấm gỗ tự nhiên mỏng (gọi là ván lạng hoặc veneer) có cùng kích thước và xếp chồng lên nhau để tạo thành nhiều lớp. Để liên hết các tấm ván gỗ này với nhau thì cần sử dụng keo dán chuyên dụng.

Plywood là gì

Gỗ Plywood

Cấu tạo ván gỗ Plywood

Ván gỗ plywood thường được tạo thành bằng cách ghép nhiều tấm gỗ mỏng lại với nhau, thay vì sử dụng vụn gỗ. Số lượng tấm gỗ được sử dụng để tạo ván plywood thường phải là số lẻ, như 3, 5, 7… tùy thuộc vào độ dày mong muốn của tấm ván.

Cấu tạo thông thường của ván gỗ plywood bao gồm:

– Mỗi tấm gỗ plywood được tạo ra từ các lớp gỗ mỏng có độ dày khoảng từ 1mm đến 5mm. Tất cả các lớp này có độ dày và kích thước như nhau. Các lớp gỗ này được kết nối với nhau bằng lớp keo đặc biệt, thường là Urea Formaldehyde (UF) hoặc Phenol Formaldehyde (PF), và sau đó bị ép lại ở nhiệt độ cao. Quá trình này giúp tăng độ bám dính và độ cứng của tấm ván.

– Các tấm gỗ ngoài cùng, thường là phần mặt trước và mặt sau của tấm ván plywood, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong khi đó, các tấm gỗ ở giữa được gọi là lõi, và các tấm gỗ nằm ở giữa các lớp này được gọi là các dải chéo.

– Các lớp gỗ được sắp xếp sao cho các sợi gỗ nằm vuông góc với nhau. Sắp xếp này giúp tăng khả năng chịu lực của tấm ván, giảm nguy cơ biến dạng, cong vênh, nứt gãy, và hỏng hóc.

Cấu tạo ván gỗ Plywood

Cấu tạo tấm gỗ ép Plywood

Quy trình sản xuất gỗ ván ép Plywood

Để sản xuất ra được 1 tấm ván ép Plywood thì cần phải trải qua quá trình gồm 12 bước. Cụ thể như sau:

– Bước 1 (Cắt gỗ): Gỗ được cắt theo đúng kích thước yêu cầu

– Bước 2 (Chuyển về máy bóc): Gỗ sau khi được cắt xong sẽ được vận chuyển về máy bóc vỏ

– Bước 3 (Bóc vỏ và làm tròn): Gỗ được chuyển vào máy bóc vỏ và sau khi bóc vỏ xong thân gỗ sẽ được làm tròn lõi trước khi bóc thành từng tấm veneer mỏng.

– Bước 4 (Bóc veneer): Sau khi làm tròn, gỗ được lạm thành tấm mỏng

– Bước 5 (Phân loại): Các tấm ván lạng đẹp sẽ được mang đi chu trình tiếp theo còn những tấm xấu, kích thước không phù hợp sẽ bị loại bỏ.

– Bước 6 (Sấy veneer): Các tấm veneer tươi sau khi cắt sẽ được đem đi sấy. Thường sẽ sấy trong vòng 3 – 4 phút với nhiệt độ 200 độ c.

– Bước 7 (Ép nhiệt): sau khi sấy xong các tấm veneer sẽ được chuyển qua máy ép nhiệt nhiều tầng để làm khô và ép phẳng bề mặt.

– Bước 8 (Sử lý bề mặt): Dùng băng dính để sử lý những nơi bị rách trên tấm veneer.

– Bước 9 (Lăn keo): sau khi sửa lỗi tấn veneer bị rách sẽ được mang đi lăn keo.

– Bước 10 (Tạo lõi): Các tấm veneer sẽ được xếp chồng lên nhau để tạo thành lõi ván Plywood.

– Bước 11 (Ép tạo tấm và cắt mép): sau khi xếp lớp, veneer được đưa qua máy ép nhiệt nhiều tầng để ép khô và tạo thành tấm Plywood. Khi ép nhiệt xong các tấm Plywood sẽ được cắt mép dư thừa

– Bước 12 (Chà nhám): dùng máy chà nhám chuyên dụng để chà bề mặt tấm Plywood. Sau đó chà nhám 4 cạnh ván sàn. Cuối cùng là chà lần cuối trước khi đóng gói và vận chuyển đến cho khách hàng.

Ưu nhược điểm của gỗ Plywood

Ưu điểm của ván gỗ Plywood

– An toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường: Plywood được sản xuất mà không sử dụng nhựa và các chất phụ gia có hại cho sức khỏe con người. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm này không gây nguy hại cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

– Ổn định kết cấu: Kết cấu của Plywood với các lớp gỗ so le giúp ván không bị cong vênh hoặc co ngót khi nhiệt độ môi trường thay đổi. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng cần độ ổn định và bền.

– Đa dạng bề mặt: Plywood có bề mặt nhẵn và dễ bám dính, cho phép bạn dễ dàng thay đổi bề mặt theo ý thích. Bạn có thể lựa chọn từ nhiều loại sàn bề mặt khác nhau, bao gồm Veneer, Laminate và Melamine, để phù hợp với thiết kế nội thất của bạn.

Ưu điểm của ván gỗ Plywood

Mẫu gỗ ép Plywood phủ Melamine

Nhược điểm của ván gỗ Plywood

– Dễ sứt mẻ ở cạnh: Cạnh ván ép Plywood rất dễ bị sứt mẻ trong quá trình gia công hoặc sau một thời gian sử dụng lâu dài. Điều này có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm.

– Giá thành cao hơn: So với các loại vật liệu như MDF (Medium Density Fiberboard) hoặc MFC (Melamine Faced Chipboard), Plywood thường có giá thành cao đôi chút. Điều này có thể làm tăng tổng chi phí của dự án xây dựng hoặc trang trí nội thất.

– Khả năng chống cháy kém: Chất liệu Plywood không phải là vật liệu chống cháy tốt, và nó có thể dễ dàng bắt lửa. Điều này đòi hỏi việc thực hiện các biện pháp an toàn cháy nổ khi sử dụng Plywood trong các ứng dụng gần nguồn nhiệt.

– Khả năng chịu nước kém: Plywood không có khả năng chống nước tốt, và nếu tiếp xúc với nước trong thời gian dài, nó có thể bị hư hỏng.

Tổng hợp các loại ván ép Plywood

Tiêu chí Phân loại
Dựa trên loại gỗ cấu thành (4 loại)
Poplar Plywood (ván ép từ gỗ bạch dương)
Walnut Plywood (ván ép từ gỗ óc chó)
White OAK Plywood (ván ép từ gỗ sồi trắng)
ASH Plywood (ván ép từ gỗ tần bì)
Dựa vào bề mặt phủ (3 loại)
Plywood phủ Melamine (là một lớp giấy trang trí – Decorative Paper được phủ keo Melamine, có độ dày rất mỏng)
Plywood phủ Laminate (là bề mặt được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến và sử dụng phổ biến khi sản xuất sàn gỗ do tính thẩm mỹ của loại này tương đối cao, thể hiện được màu sắc và các chi tiết giống với gỗ thật nhất)
Plywood phủ Veneer (hoàn toàn là sản phẩm tự nhiên. Veneer là một tầng mỏng được làm từ gỗ tự nhiên được cắt từ cây gỗ có bề mặt vân và màu sắc đẹp. Sau đó, lớp veneer này được dán ép lên bề mặt của tấm ván. Gỗ Plywood Veneer có tính thẩm mỹ cao với bề mặt gỗ tự nhiên mang lại sự tươi đẹp về màu sắc và đặc trưng, tạo nên sự chân thực. Mặc dù có giá thành cao hơn so với các loại ván với bề mặt nhân tạo, nhưng với những ưu điểm về thẩm mỹ đặc biệt, nó vẫn được ưa chuộng)

Thông số kỹ thuật gỗ Plywood

– Kích thước: 1220 x 2440mm, 1160 x 2440mm, 1000 x 2000mm

– Độ dày: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 12, 15, 18, 20, 25 mm

– Tỷ trọng trung bình từ 600 – 700 kg/m3

– Các lớp của một tấm Plywood: (luôn luôn là số lẻ) 3, 5, 7, 9…

– Nguyên liệu phổ biến để sản xuất ván gỗ plywood là các loại gỗ tự nhiên như: gỗ bạch dương, gỗ óc chó, gỗ tần bì, gỗ sồi trắng…

– Các loại bề mặt phủ thông dụng: Veneer, Melamine, Laminate.

Ứng dụng gỗ ép Plywood trong ngành nội thất hiện đại

Tấm gỗ plywood là một loại vật liệu xây dựng linh hoạt và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là ngành nội thất. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của gỗ ép Plywood trong ngành nội thất hiện đại:

– Dùng làm vật liệu ốp lát: sàn nhà, tường nhà, vách ngăn, sàn gách xép…

– Dùng làm các vật dụng nội thất trong nhà: giường ngủ, tủ quần áo, bàn, ghế, kệ tivi…

Ứng dụng gỗ ép Plywood trong ngành nội thất hiện đại

Gỗ Plywood ứng dụng làm bàn, ghế, sàn, tủ…

Tham khảo thêm 1 trong những loại vật liệu lát sàn được ưa chuộng nhất hiện nay: Sàn nhựa giả gỗ

Gỗ Plywood giá bao nhiêu tiền?

Giá của gỗ Plywood phụ thuộc vào loại Plywood, chất lượng, và kích thước. Trong thị trường hiện nay, giá có sự biến động từ mức thấp đến cao khoảng 145.000đ – 345.000đ/m2. Do đó, để biết rõ hơn về giá cụ thể, bạn nên tham khảo tại các cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc nhà cung cấp Plywood cụ thể nhé.

Như vậy, Plywood là một vật liệu xây dựng đa dụng và quan trọng với nhiều ứng dụng khác nhau. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ thông tin cơ bản và chi tiết về Plywood là gì và hiểu về cấu tạo, quy trình sản xuất, ưu nhược điểm, các loại và ứng dụng, giá cả của gỗ ép dán Plywood để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả trong các dự án của bạn.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

tấm nhựa pvc màu trắng để ốp tường

Mẫu tấm nhựa ốp tường màu trắng Nano, PVC Đẹp, Mới Nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường màu trắng là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất và trang trí không gian sống hiện đại. Với tính năng đa dạng, dễ dàng lắp đặt và bảo trì, tấm nhựa ốp tường màu trắng đã trở thành sự lựa chọn hàng […]

Kích thước tấm nhựa ốp tường Nano

Tấm nhựa Nano ốp tường cao cấp, giá rẻ 2024 [Kèm mẫu & Giá]

Tấm nhựa Nano ốp tường là vật liệu rất phổ biến hiện nay không còn xa lạ trong xây dựng nữa dùng cho việc trang trí, tạo điểm nhấn và bảo vệ tường nhà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người những thông tin về dòng vật liệu nhựa ốp […]

Báo giá tấm nhựa ốp tường

Báo giá tấm nhựa ốp tường tại Hà Nội giá rẻ chỉ từ 85k/m2

Bài viết cập nhật bảng báo giá tấm nhựa ốp tường với đủ mọi kích thước từ loại tấm Nano phẳng, lam sóng mới nhất hiện nay để mọi người có thể ước tính và lựa chọn được dòng tấm ốp phù hợp với phạm vị ngân sách. Mục lục1 Báo giá tấm nhựa ốp […]

thương hiệu tấm nhựa ốp tường

Top 5 thương hiệu tấm nhựa ốp tường tốt, ưa chuộng nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong việc trang trí, tạo điểm nhấn tường nhà. Với nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao, chống thấm nước, cách âm, cách nhiệt và dễ dàng vệ sinh, tấm nhựa ốp tường đã trở thành lựa chọn […]

Sàn gỗ công nghiệp màu óc chó xương cá cốt xanh Teka A05

Sàn gỗ công nghiệp màu óc chó: Mẫu mã & Báo giá năm 2024

Sàn gỗ công nghiệp màu óc chó là một trong những loại màu sàn gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay. Với vẻ đẹp tự nhiên và tính năng bền bỉ, sàn gỗ màu óc chó đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các không gian sống hiện đại. Bài viết này sẽ giúp […]

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

tấm nhựa pvc màu trắng để ốp tường

Mẫu tấm nhựa ốp tường màu trắng Nano, PVC Đẹp, Mới Nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường màu trắng là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất và trang trí không gian sống hiện đại. Với tính năng đa dạng, dễ dàng lắp đặt và bảo trì, tấm nhựa ốp tường màu trắng đã trở thành sự lựa chọn hàng […]

Kích thước tấm nhựa ốp tường Nano

Tấm nhựa Nano ốp tường cao cấp, giá rẻ 2024 [Kèm mẫu & Giá]

Tấm nhựa Nano ốp tường là vật liệu rất phổ biến hiện nay không còn xa lạ trong xây dựng nữa dùng cho việc trang trí, tạo điểm nhấn và bảo vệ tường nhà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người những thông tin về dòng vật liệu nhựa ốp […]

Báo giá tấm nhựa ốp tường

Báo giá tấm nhựa ốp tường tại Hà Nội giá rẻ chỉ từ 85k/m2

Bài viết cập nhật bảng báo giá tấm nhựa ốp tường với đủ mọi kích thước từ loại tấm Nano phẳng, lam sóng mới nhất hiện nay để mọi người có thể ước tính và lựa chọn được dòng tấm ốp phù hợp với phạm vị ngân sách. Mục lục1 Báo giá tấm nhựa ốp […]

thương hiệu tấm nhựa ốp tường

Top 5 thương hiệu tấm nhựa ốp tường tốt, ưa chuộng nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong việc trang trí, tạo điểm nhấn tường nhà. Với nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao, chống thấm nước, cách âm, cách nhiệt và dễ dàng vệ sinh, tấm nhựa ốp tường đã trở thành lựa chọn […]

Sàn gỗ công nghiệp màu óc chó xương cá cốt xanh Teka A05

Sàn gỗ công nghiệp màu óc chó: Mẫu mã & Báo giá năm 2024

Sàn gỗ công nghiệp màu óc chó là một trong những loại màu sàn gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay. Với vẻ đẹp tự nhiên và tính năng bền bỉ, sàn gỗ màu óc chó đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các không gian sống hiện đại. Bài viết này sẽ giúp […]

Dự án đã thực hiện

Mẫu tấm nhựa ốp tường màu trắng Nano, PVC Đẹp, Mới Nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường màu trắng là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất và trang trí không gian sống hiện đại. Với tính năng đa dạng, dễ dàng lắp đặt và bảo trì, tấm nhựa ốp tường màu trắng đã trở thành sự lựa chọn hàng […]

Chi tiết công trình

Tấm nhựa Nano ốp tường cao cấp, giá rẻ 2024 [Kèm mẫu & Giá]

Tấm nhựa Nano ốp tường là vật liệu rất phổ biến hiện nay không còn xa lạ trong xây dựng nữa dùng cho việc trang trí, tạo điểm nhấn và bảo vệ tường nhà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người những thông tin về dòng vật liệu nhựa ốp […]

Chi tiết công trình

Báo giá tấm nhựa ốp tường tại Hà Nội giá rẻ chỉ từ 85k/m2

Bài viết cập nhật bảng báo giá tấm nhựa ốp tường với đủ mọi kích thước từ loại tấm Nano phẳng, lam sóng mới nhất hiện nay để mọi người có thể ước tính và lựa chọn được dòng tấm ốp phù hợp với phạm vị ngân sách. Mục lục1 Báo giá tấm nhựa ốp […]

Chi tiết công trình