Plywood là gì? 7 Điều bạn cần nắm rõ về ván gỗ ép Plywood

Nếu bạn chưa hiểu rõ Plywood là gì và những kiến thức cơ bản về dòng vật liệu này như cấu tạo, quy trình sản xuất, ưu nhược điểm, các loại và ứng dụng phổ biến của gỗ Plywood, cùng với thông tin về giá cả thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của vansannhua.com để giải đáp toàn bộ thắc mắc trên nhé!

Plywood là gì?

Plywood” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “ván gỗ ép” hoặc “gỗ dán“. Đây là một loại vật liệu được sản xuất bằng cách ép nhiều tấm gỗ tự nhiên mỏng (gọi là ván lạng hoặc veneer) có cùng kích thước và xếp chồng lên nhau để tạo thành nhiều lớp. Để liên hết các tấm ván gỗ này với nhau thì cần sử dụng keo dán chuyên dụng.

Plywood là gì

Gỗ Plywood

Cấu tạo ván gỗ Plywood

Ván gỗ plywood thường được tạo thành bằng cách ghép nhiều tấm gỗ mỏng lại với nhau, thay vì sử dụng vụn gỗ. Số lượng tấm gỗ được sử dụng để tạo ván plywood thường phải là số lẻ, như 3, 5, 7… tùy thuộc vào độ dày mong muốn của tấm ván.

Cấu tạo thông thường của ván gỗ plywood bao gồm:

– Mỗi tấm gỗ plywood được tạo ra từ các lớp gỗ mỏng có độ dày khoảng từ 1mm đến 5mm. Tất cả các lớp này có độ dày và kích thước như nhau. Các lớp gỗ này được kết nối với nhau bằng lớp keo đặc biệt, thường là Urea Formaldehyde (UF) hoặc Phenol Formaldehyde (PF), và sau đó bị ép lại ở nhiệt độ cao. Quá trình này giúp tăng độ bám dính và độ cứng của tấm ván.

– Các tấm gỗ ngoài cùng, thường là phần mặt trước và mặt sau của tấm ván plywood, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong khi đó, các tấm gỗ ở giữa được gọi là lõi, và các tấm gỗ nằm ở giữa các lớp này được gọi là các dải chéo.

– Các lớp gỗ được sắp xếp sao cho các sợi gỗ nằm vuông góc với nhau. Sắp xếp này giúp tăng khả năng chịu lực của tấm ván, giảm nguy cơ biến dạng, cong vênh, nứt gãy, và hỏng hóc.

Cấu tạo ván gỗ Plywood

Cấu tạo tấm gỗ ép Plywood

Quy trình sản xuất gỗ ván ép Plywood

Để sản xuất ra được 1 tấm ván ép Plywood thì cần phải trải qua quá trình gồm 12 bước. Cụ thể như sau:

– Bước 1 (Cắt gỗ): Gỗ được cắt theo đúng kích thước yêu cầu

– Bước 2 (Chuyển về máy bóc): Gỗ sau khi được cắt xong sẽ được vận chuyển về máy bóc vỏ

– Bước 3 (Bóc vỏ và làm tròn): Gỗ được chuyển vào máy bóc vỏ và sau khi bóc vỏ xong thân gỗ sẽ được làm tròn lõi trước khi bóc thành từng tấm veneer mỏng.

– Bước 4 (Bóc veneer): Sau khi làm tròn, gỗ được lạm thành tấm mỏng

– Bước 5 (Phân loại): Các tấm ván lạng đẹp sẽ được mang đi chu trình tiếp theo còn những tấm xấu, kích thước không phù hợp sẽ bị loại bỏ.

– Bước 6 (Sấy veneer): Các tấm veneer tươi sau khi cắt sẽ được đem đi sấy. Thường sẽ sấy trong vòng 3 – 4 phút với nhiệt độ 200 độ c.

– Bước 7 (Ép nhiệt): sau khi sấy xong các tấm veneer sẽ được chuyển qua máy ép nhiệt nhiều tầng để làm khô và ép phẳng bề mặt.

– Bước 8 (Sử lý bề mặt): Dùng băng dính để sử lý những nơi bị rách trên tấm veneer.

– Bước 9 (Lăn keo): sau khi sửa lỗi tấn veneer bị rách sẽ được mang đi lăn keo.

– Bước 10 (Tạo lõi): Các tấm veneer sẽ được xếp chồng lên nhau để tạo thành lõi ván Plywood.

– Bước 11 (Ép tạo tấm và cắt mép): sau khi xếp lớp, veneer được đưa qua máy ép nhiệt nhiều tầng để ép khô và tạo thành tấm Plywood. Khi ép nhiệt xong các tấm Plywood sẽ được cắt mép dư thừa

– Bước 12 (Chà nhám): dùng máy chà nhám chuyên dụng để chà bề mặt tấm Plywood. Sau đó chà nhám 4 cạnh ván sàn. Cuối cùng là chà lần cuối trước khi đóng gói và vận chuyển đến cho khách hàng.

Ưu nhược điểm của gỗ Plywood

Ưu điểm của ván gỗ Plywood

– An toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường: Plywood được sản xuất mà không sử dụng nhựa và các chất phụ gia có hại cho sức khỏe con người. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm này không gây nguy hại cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

– Ổn định kết cấu: Kết cấu của Plywood với các lớp gỗ so le giúp ván không bị cong vênh hoặc co ngót khi nhiệt độ môi trường thay đổi. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng cần độ ổn định và bền.

– Đa dạng bề mặt: Plywood có bề mặt nhẵn và dễ bám dính, cho phép bạn dễ dàng thay đổi bề mặt theo ý thích. Bạn có thể lựa chọn từ nhiều loại sàn bề mặt khác nhau, bao gồm Veneer, Laminate và Melamine, để phù hợp với thiết kế nội thất của bạn.

Ưu điểm của ván gỗ Plywood

Mẫu gỗ ép Plywood phủ Melamine

Nhược điểm của ván gỗ Plywood

– Dễ sứt mẻ ở cạnh: Cạnh ván ép Plywood rất dễ bị sứt mẻ trong quá trình gia công hoặc sau một thời gian sử dụng lâu dài. Điều này có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm.

– Giá thành cao hơn: So với các loại vật liệu như MDF (Medium Density Fiberboard) hoặc MFC (Melamine Faced Chipboard), Plywood thường có giá thành cao đôi chút. Điều này có thể làm tăng tổng chi phí của dự án xây dựng hoặc trang trí nội thất.

– Khả năng chống cháy kém: Chất liệu Plywood không phải là vật liệu chống cháy tốt, và nó có thể dễ dàng bắt lửa. Điều này đòi hỏi việc thực hiện các biện pháp an toàn cháy nổ khi sử dụng Plywood trong các ứng dụng gần nguồn nhiệt.

– Khả năng chịu nước kém: Plywood không có khả năng chống nước tốt, và nếu tiếp xúc với nước trong thời gian dài, nó có thể bị hư hỏng.

Tổng hợp các loại ván ép Plywood

Tiêu chí Phân loại
Dựa trên loại gỗ cấu thành (4 loại)
Poplar Plywood (ván ép từ gỗ bạch dương)
Walnut Plywood (ván ép từ gỗ óc chó)
White OAK Plywood (ván ép từ gỗ sồi trắng)
ASH Plywood (ván ép từ gỗ tần bì)
Dựa vào bề mặt phủ (3 loại)
Plywood phủ Melamine (là một lớp giấy trang trí – Decorative Paper được phủ keo Melamine, có độ dày rất mỏng)
Plywood phủ Laminate (là bề mặt được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến và sử dụng phổ biến khi sản xuất sàn gỗ do tính thẩm mỹ của loại này tương đối cao, thể hiện được màu sắc và các chi tiết giống với gỗ thật nhất)
Plywood phủ Veneer (hoàn toàn là sản phẩm tự nhiên. Veneer là một tầng mỏng được làm từ gỗ tự nhiên được cắt từ cây gỗ có bề mặt vân và màu sắc đẹp. Sau đó, lớp veneer này được dán ép lên bề mặt của tấm ván. Gỗ Plywood Veneer có tính thẩm mỹ cao với bề mặt gỗ tự nhiên mang lại sự tươi đẹp về màu sắc và đặc trưng, tạo nên sự chân thực. Mặc dù có giá thành cao hơn so với các loại ván với bề mặt nhân tạo, nhưng với những ưu điểm về thẩm mỹ đặc biệt, nó vẫn được ưa chuộng)

Thông số kỹ thuật gỗ Plywood

– Kích thước: 1220 x 2440mm, 1160 x 2440mm, 1000 x 2000mm

– Độ dày: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 12, 15, 18, 20, 25 mm

– Tỷ trọng trung bình từ 600 – 700 kg/m3

– Các lớp của một tấm Plywood: (luôn luôn là số lẻ) 3, 5, 7, 9…

– Nguyên liệu phổ biến để sản xuất ván gỗ plywood là các loại gỗ tự nhiên như: gỗ bạch dương, gỗ óc chó, gỗ tần bì, gỗ sồi trắng…

– Các loại bề mặt phủ thông dụng: Veneer, Melamine, Laminate.

Ứng dụng gỗ ép Plywood trong ngành nội thất hiện đại

Tấm gỗ plywood là một loại vật liệu xây dựng linh hoạt và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là ngành nội thất. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của gỗ ép Plywood trong ngành nội thất hiện đại:

– Dùng làm vật liệu ốp lát: sàn nhà, tường nhà, vách ngăn, sàn gách xép…

– Dùng làm các vật dụng nội thất trong nhà: giường ngủ, tủ quần áo, bàn, ghế, kệ tivi…

Ứng dụng gỗ ép Plywood trong ngành nội thất hiện đại

Gỗ Plywood ứng dụng làm bàn, ghế, sàn, tủ…

Tham khảo thêm 1 trong những loại vật liệu lát sàn được ưa chuộng nhất hiện nay: Sàn nhựa giả gỗ

Gỗ Plywood giá bao nhiêu tiền?

Giá của gỗ Plywood phụ thuộc vào loại Plywood, chất lượng, và kích thước. Trong thị trường hiện nay, giá có sự biến động từ mức thấp đến cao khoảng 145.000đ – 345.000đ/m2. Do đó, để biết rõ hơn về giá cụ thể, bạn nên tham khảo tại các cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc nhà cung cấp Plywood cụ thể nhé.

Như vậy, Plywood là một vật liệu xây dựng đa dụng và quan trọng với nhiều ứng dụng khác nhau. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ thông tin cơ bản và chi tiết về Plywood là gì và hiểu về cấu tạo, quy trình sản xuất, ưu nhược điểm, các loại và ứng dụng, giá cả của gỗ ép dán Plywood để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả trong các dự án của bạn.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

sàn nhựa 2mm

Tổng kho sàn nhựa giả gỗ 2mm giá rẻ nhất [Có mẫu & Giá]

Bạn có thể tìm trên GOOGLE với từ khóa “sàn nhựa giả gỗ 2mm” chắc chắn google sẽ trả về nhiều kết quả. Để lựa chọn được loại sàn nhựa 2mm có giá thành hợp lý, chất lượng ổn định thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Mục lục1 Cập nhật giá […]

Sàn gỗ công nghiệp Thaistep

Top sàn gỗ công nghiệp 300k tốt, đáng mua nhất năm 2024

Với phân khúc giá tầm trung khoảng 300k/m2 thì nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp là một trong những vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm và thường xuyên gọi đến nhờ vansannhua tư vấn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người biết về một số dòng […]

nhựa ốp tường nhà hàng

Mẫu nhựa ốp tường nhà hàng đẹp & Báo giá tấm ốp mới nhất

Chia sẻ về chủ đề nhựa ốp tường nhà hàng gồm ưu điểm, báo giá, mẫu đẹp, nơi mua hàng uy tín. Tham khảo ngay nếu bạn đang có nhu cầu cải tạo lại nhà hàng của mình bằng tấm nhựa ốp tường giúp không gian nhà hàng trở lên sang trọng hơn. Mục lục1 […]

tiêu chí lựa chọn sàn nhựa hèm khóa loại nào tốt

Sàn nhựa hèm khoá loại nào tốt “đáng đồng tiền bát gạo” 2024?

Bạn đang tìm kiếm một loại sàn nhựa đẹp mắt, bền bỉ và tiết kiệm chi phí? Sàn nhựa hèm khóa SPC chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn! Tuy nhiên, với thị trường đa dạng như hiện nay, việc lựa chọn được loại sàn hèm khóa tốt nhất không phải là điều dễ […]

mẫu tấm ốp tường nhựa giả đá, giả gỗ nhà tắm, phòng vệ sinh

Mẫu tấm nhựa ốp tường nhà tắm, phòng vệ sinh đẹp nhất 2024

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu tấm nhựa ốp tường nhà tắm, phòng vệ sinh đẹp nhất, giúp bạn biến không gian sống trở nên sang trọng, hiện đại và ấn tượng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chủ đề này đừng ngần ngại dành ra chút thời gian để […]

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

sàn nhựa 2mm

Tổng kho sàn nhựa giả gỗ 2mm giá rẻ nhất [Có mẫu & Giá]

Bạn có thể tìm trên GOOGLE với từ khóa “sàn nhựa giả gỗ 2mm” chắc chắn google sẽ trả về nhiều kết quả. Để lựa chọn được loại sàn nhựa 2mm có giá thành hợp lý, chất lượng ổn định thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Mục lục1 Cập nhật giá […]

Sàn gỗ công nghiệp Thaistep

Top sàn gỗ công nghiệp 300k tốt, đáng mua nhất năm 2024

Với phân khúc giá tầm trung khoảng 300k/m2 thì nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp là một trong những vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm và thường xuyên gọi đến nhờ vansannhua tư vấn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người biết về một số dòng […]

nhựa ốp tường nhà hàng

Mẫu nhựa ốp tường nhà hàng đẹp & Báo giá tấm ốp mới nhất

Chia sẻ về chủ đề nhựa ốp tường nhà hàng gồm ưu điểm, báo giá, mẫu đẹp, nơi mua hàng uy tín. Tham khảo ngay nếu bạn đang có nhu cầu cải tạo lại nhà hàng của mình bằng tấm nhựa ốp tường giúp không gian nhà hàng trở lên sang trọng hơn. Mục lục1 […]

tiêu chí lựa chọn sàn nhựa hèm khóa loại nào tốt

Sàn nhựa hèm khoá loại nào tốt “đáng đồng tiền bát gạo” 2024?

Bạn đang tìm kiếm một loại sàn nhựa đẹp mắt, bền bỉ và tiết kiệm chi phí? Sàn nhựa hèm khóa SPC chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn! Tuy nhiên, với thị trường đa dạng như hiện nay, việc lựa chọn được loại sàn hèm khóa tốt nhất không phải là điều dễ […]

mẫu tấm ốp tường nhựa giả đá, giả gỗ nhà tắm, phòng vệ sinh

Mẫu tấm nhựa ốp tường nhà tắm, phòng vệ sinh đẹp nhất 2024

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu tấm nhựa ốp tường nhà tắm, phòng vệ sinh đẹp nhất, giúp bạn biến không gian sống trở nên sang trọng, hiện đại và ấn tượng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chủ đề này đừng ngần ngại dành ra chút thời gian để […]

Dự án đã thực hiện

Tổng kho sàn nhựa giả gỗ 2mm giá rẻ nhất [Có mẫu & Giá]

Bạn có thể tìm trên GOOGLE với từ khóa “sàn nhựa giả gỗ 2mm” chắc chắn google sẽ trả về nhiều kết quả. Để lựa chọn được loại sàn nhựa 2mm có giá thành hợp lý, chất lượng ổn định thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Mục lục1 Cập nhật giá […]

Chi tiết công trình

Top sàn gỗ công nghiệp 300k tốt, đáng mua nhất năm 2024

Với phân khúc giá tầm trung khoảng 300k/m2 thì nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp là một trong những vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm và thường xuyên gọi đến nhờ vansannhua tư vấn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người biết về một số dòng […]

Chi tiết công trình

Mẫu nhựa ốp tường nhà hàng đẹp & Báo giá tấm ốp mới nhất

Chia sẻ về chủ đề nhựa ốp tường nhà hàng gồm ưu điểm, báo giá, mẫu đẹp, nơi mua hàng uy tín. Tham khảo ngay nếu bạn đang có nhu cầu cải tạo lại nhà hàng của mình bằng tấm nhựa ốp tường giúp không gian nhà hàng trở lên sang trọng hơn. Mục lục1 […]

Chi tiết công trình