Sàn nhựa hay sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống cháy?

Một số vật liệu dễ cháy hơn những vật liệu khác vì chúng bốc cháy ở nhiệt độ thấp hơn và lan truyền ngọn lửa nhanh chóng. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được sàn nhà có khả năng chống cháy. Và bạn tự hỏi không biết sàn nhựa hay sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống cháy? Và sàn nào là sự lựa chọn an toàn cho ngôi nhà của bạn không?

Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu dễ cháy nhưng ở mức độ vừa phải. Nó cháy nhanh hơn sàn gỗ tự nhiên nhưng cháy chậm hơn thảm trải sàn và với sàn gỗ công nghiệp cao cấp được xử lý bằng lớp sơn bóng bảo vệ để làm cho sàn công nghiệp ít cháy hơn. Trong những tòa nhà có thể xảy ra hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh viện, các vật liệu lát sàn khác sàn công nghiệp được khuyến khích sử dụng.

Sàn nhựa giá rẻ không gây ra bất kỳ lý do nào liên quan đến hỏa hoạn, ván sàn có khả năng chống cháy và ngăn cách cháy lan trong ngôi nhà của bạn. Vì vậy mặc dù sàn nhựa vinyl không hoàn toàn chống cháy, nhưng chắc chắn nó không phải là mối nguy hiểm của hỏa hoạn.

san-nhua-cao-cap-chong-chay

Sàn nhựa cao cấp có khả năng chống cháy

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về lý do tại sao sàn gỗ công nghiệp dễ cháy, mức độ cháy của nó và những loại sàn nào có khả năng chống cháy tốt nhất. Và phương pháp chống cháy từ sàn.

Điều gì làm cho sàn nhà dễ cháy?

Mặc dù ván sàn không có khả năng là khu vực đầu tiên của ngôi nhà hoặc tòa nhà bắt lửa cháy trong trường hợp hỏa hoạn, nhưng nó có thể dễ dàng là một yếu tố khiến đám cháy lan nhanh và lan rộng hơn rất nhiều. Nếu sàn nhà bắt đầu cháy, ngọn lửa có thể nhanh chóng lan từ phòng này sang phòng khác, bắt lửa trên các bề mặt sàn rất dễ cháy và thậm chí lan qua các tầng khác nhau trong nhà.

Tiêu chí đo lường tính dễ cháy của các loại sàn

Mẫu thanh sàn nhựa vinyl chống cháy

– Nhiệt độ bắt đầu cháy

– Bao nhiêu phần trăm khối lượng vật chất bị mất khi cháy

– Ngọn lửa lan nhanh qua vật liệu như thế nào

– Thành phần hóa học của khí thải thoát ra khi vật liệu cháy

Từ các tiêu chí trên Sàn Đẹp sẽ xác định được mức độ cháy nan của các vật liệu lát sàn trong nhà. Sàn nào cháy với tốc độ nhanh, cháy lớn sẽ nguy hiểm hơn bất kỳ vật liệu nào vì chúng ngoài thiêu rụi còn giải phóng ra các chất độc hại khi cháy.

Yếu tố ảnh hưởng đến tính dễ cháy của các loại sàn

Mẫu thanh sàn gỗ công nghiệp chống cháy

Tính dễ cháy của một loại ván sàn phụ thuộc vào các đặc tính hóa học và vật lý của nó và kích thước của vật thể.

Sự đốt cháy xảy ra liên quan đến phản ứng của bất kỳ vật liệu dễ cháy nào kết hợp với chất oxi để tạo thành sản phẩm oxi hóa. Quá trình này tạo ra nhiệt, và nếu nó tạo ra đủ nhiệt, nó sẽ bắt đầu biến phần vật liệu rắn còn lại thành khí.

Chỉ một số loại sàn phản ứng với oxy theo cách này, vì vậy chỉ một số vật liệu dễ cháy; các vật liệu này sau đó bốc cháy ở các nhiệt độ khác nhau. Điều này được đo bằng nhiệt độ đánh lửa thí điểm . Nó có thể phát sáng bằng tia lửa, và nhiệt độ đánh lửa chưa được châm lửa , nơi nhiên liệu sẽ bốc cháy mà không có tia lửa.

Sự sản sinh nhiệt của phản ứng với oxy phụ thuộc vào vật liệu được làm bằng gì, và những vật liệu có sinh nhiệt lớn hơn khi tách ra và kết hợp với oxy có nhiều khả năng bắt lửa hơn.

Kích thước của một vật thể cũng ảnh hưởng đến khả năng bắt lửa của nó vì một vật thể lớn hơn sẽ lưu trữ nhiều nhiệt hơn trước khi bất kỳ phần nào của vật liệu trở nên đủ nóng để bắt lửa.

Ngoài ra, hình dạng của một vật thể ảnh hưởng đến khả năng cháy vì một vật thể tiếp xúc với nhiều oxy hơn sẽ dễ bị cháy hơn. Một vật phẳng dễ cháy hơn một vật dạng khối có cùng kích thước, đơn giản là vì vật liệu tiếp xúc với oxy nhiều hơn.

Sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống cháy không?

san-go-cong-nghiep-chong-chay

Sàn gỗ công nghiệp cao cấp chống cháy

Khả năng chống cháy được xác định chủ yếu bởi thành phần của vật liệu. Sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo bởi các thớ gỗ được ép chặt lại với nhau, sau đó được phủ bằng giấy hoặc một lớp giấy bạc trang trí. Chúng được liên kết với nhau bằng nhựa melamine và sau đó được phủ một lớp sơn bảo vệ.

Sàn gỗ công nghiệp được ghép lại với nhau thành từng lớp. Các chất kết dính được sử dụng để nối các lớp sàn gỗ với nhau, phenol và formaldehyde , tạo ra khí độc như nitơ oxit khi cháy, làm tăng khả năng bắt lửa và nguy cơ rủi ro của vật liệu. Sàn gỗ công nghiệp tạo ra lượng khí độc khi đốt cháy cao gấp 3 lần so với sàn gỗ tự nhiên.

Cuối cùng, sàn gỗ công nghiệp cao cấp được coi là dễ cháy nhẹ.

Sàn nhựa có khả năng chống cháy không?

san-nhua-chong-chay

Sàn nhựa chống cháy

Sàn nhựa hèm khóa được sản xuất từ bột đá và nhựa nguyên sinh PVC tự nhiên, khi gặp lửa đây là một vật liệu an toàn. Không giống như các vật liệu lát sàn khác, sàn vinyl được thiết kế để chống cháy và chống cháy lan

Sàn nhựa vinyl hiện đại là đáng chú ý khi nói đến sự an toàn mà nó mang lại trong nhà bếp. Không giống như hầu hết các loại sàn khác, sàn nhựa SPC ngừng cháy gần như ngay lập tức sau khi nguồn lửa được loại bỏ. Nói cách khác, cháy lan không phải là điều bạn nên mong đợi thấy với nhựa vinyl.

Một số sàn nhựa cao cấp có phủ 1 lớp chống cháy đặc biệt, nên khi cháy xảy ra, lửa hoàn toàn không bắt cháy trên bề mặt sàn.

Các loại sàn ít cháy nhất

Một số loại sàn ít bắt lửa nhất là bê tông, đá tự nhiên như đá sứ, gạch men. Chúng được sử dụng trong gia đình, trường học, bệnh viện và các cơ sở quân sự, nơi có nguy cơ hỏa hoạn đặc biệt nguy hiểm.

Sàn đá tự nhiên

Ngoài khả năng chống cháy, sàn đá và các loại đá tự nhiên khác rất bền, cứng và có khả năng chống ẩm. Loại sàn này có khả năng bảo trì thấp hơn hầu hết các loại sàn khác, mặc dù nó cũng thường đắt hơn. Nó có xu hướng cảm thấy lạnh hơn là dẫn nhiệt.

Đá hoa cương có thể hình thành các vết nứt và vỡ ra khi có nhiệt độ cao, nhưng không có khả năng bắt lửa hoặc lan truyền ngọn lửa hiện có. Những thay đổi này khó có thể xảy ra chỉ trong vòng vài phút và có thể mất đến nửa giờ trong điều kiện nhiệt độ bền vững để xảy ra.

Sàn cao su

Sàn cao su rất bền cũng như chống cháy rất tốt và chống lại sự hấp thụ của nước. Điều này có nghĩa là lắp đặt sàn cao su đồng nghĩa với việc ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc bên cạnh việc tránh hỏa hoạn. Nó có nhiều độ dày khác nhau, và trong nhiều trường hợp, được làm từ vật liệu tái chế.

Mặc dù các loại cao su khác nhau có tính chất khác nhau nhưng nhìn chung chúng không tạo ra các hợp chất độc hại khi bắt lửa, ít tạo khói.

Sàn bê tông

Mặc dù bê tông thường bị coi là sàn chưa hoàn thiện và không hấp dẫn, nhưng vẫn có những cách để che phủ và tạo màu cho vật liệu trong khi vẫn giữ được các đặc tính chống cháy. Sàn bê tông có thể được nhuộm ở hầu hết mọi màu sắc và có thể được sử dụng để tạo ra các mẫu lát gạch đẹp. Nó cũng có thêm lợi ích là có độ bền cao.

Bởi vì bê tông được làm từ các hạt đá tự nhiên, nó hoạt động rất giống với đá gạch men và các loại đá tự nhiên khác ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, bê tông cũng có thể mềm và xốp khi gặp nhiệt độ cao, không giống như các tấm đá tự nhiên.

Bảo vệ sàn khỏi nguy cơ cháy

Ở những khu vực có khả năng xảy ra hỏa hoạn như các tòa nhà công nghiệp, phòng thí nghiệm, trung tâm quân sự, các tòa nhà y tế, các nhà chung cư, các nhà xây dựng mới đôi khi sẽ chọn sơn lên một lớp bảo vệ chống hỏa hoạn giúp bảo vệ sàn chắc chắn.

Bạn cũng có thể mua một lớp sơn phủ chống cháy để sơn trên sàn nhà của bạn nhằm tạo ra hàng rào chống lại ngọn lửa, chẳng hạn như Sơn chống cháy bên trong . Nó phản ứng với nhiệt độ cao và tạo ra một rào cản bị cháy hoặc sủi bọt giữa vật liệu và không khí, ngăn chất này bắt lửa.

Kết thúc

Sàn gỗ công nghiệp dễ cháy hơn sàn nhựa. Mặc dù nó có thể được làm ít dễ cháy hơn, nhưng nó thường được coi là vật liệu an toàn trong nhà ở. Do ứng dụng cao của sàn nhựa vinyl, nên một số cơ sở như bệnh viện, trung tâm quân sự, tòa nhà công nghiệp hoặc trường học…khu vực công cộng sàn nhựa được sử dụng phổ biến, là vật liệu ít cháy và chống cháy lan.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh nghiệm chọn sàn gỗ nhựa hồ bơi ngoài trời

Sàn gỗ hồ bơi ngoài trời giá rẻ, chất lượng tốt nhất năm 2023

Lát sàn xung quanh khu vực bể bơi bằng loại sàn gỗ hồ bơi ngoài trời đang trở thành xu hướng mới hiện nay được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về ưu điểm nổi bật, các loại mẫu mã, giá sản phẩm và địa chỉ bán, […]

Lát sàn nhựa kiểu giật cấp

[Tổng hợp] 7 kiểu lát sàn nhựa Thịnh Hành nhất hiện nay

Đối với những bạn đang dự định lắp đặt sàn nhựa cho phòng khách, phòng ngủ, văn phòng, cửa hàng… ngoài việc quan tâm đến mẫu mã sàn nhựa ra thì chắc chắc cũng cực kỳ quan tâm đến việc lát sàn theo kiểu nào đẹp nhất phải không. Dưới đây vansannhua.com xin chia sẻ […]

Trường hợp nên lắp đặt sàn nhựa hèm khóa 6mm

[Giải đáp] Nên dùng sàn nhựa hèm khóa 4mm hay 6mm?

Sàn nhựa hèm khóa được thiết kế với nhiều độ dày khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Cụ thể, các độ dày khác nhau có thể được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu khác nhau về độ bền, độ cứng, khả năng chịu lực, […]

So sánh sàn nhựa Glotex và Galaxy

[2023] So sánh sàn nhựa Glotex và Galaxy – Nên chọn loại nào?

Glotex và Galaxy là hai thương hiệu sàn nhựa tốt được nhiều người tìm kiếm và mua hàng nhất tại Việt Nam hiện nay. Vậy giữa 2 hãng sàn nhựa này thì nên mua loại nào để lắp đặt cho phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, quán cafe, văn phòng, cửa hàng…? Trong bài viết […]

Kiểm tra bề mặt ván sàn nhựa

[Hướng dẫn] Cách nghiệm thu sàn nhựa đúng quy trình từ A – Z

Nếu bạn chưa biết cách nghiệm thu sàn nhựa như thế nào sao cho đúng quy trình, chuẩn chỉ nhất nhằm đảm bảo công trình của mình có tính thẩm mỹ, tuổi thọ lâu dài và ít phải bảo dưỡng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của vansannhua.com nhé. Contents1 1. Tầm […]

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh nghiệm chọn sàn gỗ nhựa hồ bơi ngoài trời

Sàn gỗ hồ bơi ngoài trời giá rẻ, chất lượng tốt nhất năm 2023

Lát sàn xung quanh khu vực bể bơi bằng loại sàn gỗ hồ bơi ngoài trời đang trở thành xu hướng mới hiện nay được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về ưu điểm nổi bật, các loại mẫu mã, giá sản phẩm và địa chỉ bán, […]

Lát sàn nhựa kiểu giật cấp

[Tổng hợp] 7 kiểu lát sàn nhựa Thịnh Hành nhất hiện nay

Đối với những bạn đang dự định lắp đặt sàn nhựa cho phòng khách, phòng ngủ, văn phòng, cửa hàng… ngoài việc quan tâm đến mẫu mã sàn nhựa ra thì chắc chắc cũng cực kỳ quan tâm đến việc lát sàn theo kiểu nào đẹp nhất phải không. Dưới đây vansannhua.com xin chia sẻ […]

Trường hợp nên lắp đặt sàn nhựa hèm khóa 6mm

[Giải đáp] Nên dùng sàn nhựa hèm khóa 4mm hay 6mm?

Sàn nhựa hèm khóa được thiết kế với nhiều độ dày khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Cụ thể, các độ dày khác nhau có thể được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu khác nhau về độ bền, độ cứng, khả năng chịu lực, […]

So sánh sàn nhựa Glotex và Galaxy

[2023] So sánh sàn nhựa Glotex và Galaxy – Nên chọn loại nào?

Glotex và Galaxy là hai thương hiệu sàn nhựa tốt được nhiều người tìm kiếm và mua hàng nhất tại Việt Nam hiện nay. Vậy giữa 2 hãng sàn nhựa này thì nên mua loại nào để lắp đặt cho phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, quán cafe, văn phòng, cửa hàng…? Trong bài viết […]

Kiểm tra bề mặt ván sàn nhựa

[Hướng dẫn] Cách nghiệm thu sàn nhựa đúng quy trình từ A – Z

Nếu bạn chưa biết cách nghiệm thu sàn nhựa như thế nào sao cho đúng quy trình, chuẩn chỉ nhất nhằm đảm bảo công trình của mình có tính thẩm mỹ, tuổi thọ lâu dài và ít phải bảo dưỡng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của vansannhua.com nhé. Contents1 1. Tầm […]

Dự án đã thực hiện

Sàn gỗ hồ bơi ngoài trời giá rẻ, chất lượng tốt nhất năm 2023

Lát sàn xung quanh khu vực bể bơi bằng loại sàn gỗ hồ bơi ngoài trời đang trở thành xu hướng mới hiện nay được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về ưu điểm nổi bật, các loại mẫu mã, giá sản phẩm và địa chỉ bán, […]

Chi tiết công trình

[Tổng hợp] 7 kiểu lát sàn nhựa Thịnh Hành nhất hiện nay

Đối với những bạn đang dự định lắp đặt sàn nhựa cho phòng khách, phòng ngủ, văn phòng, cửa hàng… ngoài việc quan tâm đến mẫu mã sàn nhựa ra thì chắc chắc cũng cực kỳ quan tâm đến việc lát sàn theo kiểu nào đẹp nhất phải không. Dưới đây vansannhua.com xin chia sẻ […]

Chi tiết công trình

[Giải đáp] Nên dùng sàn nhựa hèm khóa 4mm hay 6mm?

Sàn nhựa hèm khóa được thiết kế với nhiều độ dày khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Cụ thể, các độ dày khác nhau có thể được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu khác nhau về độ bền, độ cứng, khả năng chịu lực, […]

Chi tiết công trình