Cách chống nước cho sàn gỗ công nghiệp

Tùy thuộc vào độ ẩm và vị trí trong nhà, đôi khi hàm lượng nước có thể góp phần gây ra các vết bẩn, cong vênh co ngót và các vấn đề không thể khắc phục khác đối với sàn gỗ công nghiệp. Vì vậy, biết cách chống nước cho sàn gỗ công nghiệp có thể mang lại lợi ích cao cho chủ nhà.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu làm cách nào để làm cho sàn gỗ công nghiệp chống nước với nhiều phương pháp khác nhau. Bạn cũng sẽ khám phá ra sự khác biệt giữa sàn chống thấm và sàn gỗ chịu nước, liệu làm cách đó có phải lựa chọn tốt không? Và những điều lưu ý khi quyết định sử dụng các kỹ thuật Sàn Đẹp đưa ra.

chong-nuoc-cho-san-go-cong-nghiep

Sàn gỗ có khả năng chịu nước không?

Sàn gỗ công nghiệp thường bị hư hại do nước hoặc các chất lỏng khác gây ra, nhưng trên thực tế, sàn gỗ công nghiệp theo tiêu chuẩn cung cấp một số đặc tính chịu nước nhất định. Vì vậy mặc dù ván sàn công nghiệp không chống nước, nhưng ván sàn có thể chống thấm ở mức độ nhẹ.

Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là việc đổ nước hoặc chất lỏng bất kỳ lên sàn gỗ công nghiệp sẽ không gây hỏng sàn nếu bạn không để nước trên mặt sàn quá lâu. Tuy nhiên nếu chất lỏng đọng thành vũng trên sàn gỗ công nghiệp, bạn sẽ gặp phải các vấn đề về nước và gỗ.

Nước tràn có thể từ từ xâm nhập và thấm vào hệ thống hèm khóa và làm cho các cạnh của tấm gỗ công nghiệp bị cong và vênh. Không giống như sàn gỗ tự nhiên hay sàn nhựa giá rẻ, sàn gỗ công nghiệp không thể sửa chữa nếu nó bị cong vênh hoặc thấm nước.

Do đó bạn nên chống thấm nước cho sàn công nghiệp ở những khu vực có nguy cơ tràn nước hay có độ ẩm cao như nhà bếp, khu hay đổ nước thường xuyên.

Có nên chống thấm toàn bộ ván sàn công nghiệp?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu có thể làm cho toàn bộ ván sàn gỗ công nghiệp chống nước, hoặc ít nhất là chịu nước, câu trả lời là không.

Thứ nhất, bạn không nên chống thấm nước toàn bộ sàn gỗ cho hầu hết các mục đích vì bản thân ván sàn đã bền và cứng và luôn đẹp lâu dài.

Thứ hai sàn gỗ công nghiệp giá rẻ được làm từ các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như lớp trên cùng là lớp UV, PU hay lớp nhôm oxit trên cùng, sẽ không tốt cho lớp này nếu bạn chống thấm nước cho toàn bộ sàn. Làm như vậy thậm chí có thể gây hại nhiều hơn lợi. Lớp bề mặt trên sàn gỗ công nghiệp là một chất tổng hợp giống như sàn nhựa cao cấp, và việc bịt kín nó có thể làm cho sàn bị trơn trượt hoặc thậm chí làm bong tróc các lớp sơn trên cùng của tấm ván sàn công nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng chất chống thấm  không đúng với khuyến nghị của nhà sản xuất ván sàn, thì việc sử dụng nó có thể làm mất hiệu lực bảo hành ván sàn. Không chỉ vậy, nó có thể làm hỏng sàn đồng thời không được bảo hàng sàn nữa.

Cách chống nước cho sàn gỗ

Vì vậy, nếu việc chống thấm cho toàn bộ sàn không phải là một lựa chọn tốt nhất. Vậy làm thế nào bạn có thể chống thấm sàn gỗ công nghiệp trong khu vực có độ ẩm cao trong nhà? Có một số phương pháp mà bạn nên ghi nhớ và chúng có thể được sử dụng kết hợp với nhau trong một số trường hợp.

1. Khóa hèm

Sử dụng keo dán cho hèm khóa

Những khu vực mà hai tấm ván sàn gỗ công nghiệp liên kết với nhau là những khu vực dễ bị ngấm nước nhất vì nước có thể xâm nhập qua khe hở, bất kể nó có vẻ nhỏ như thế nào. Do đó, đôi khi bạn có thể bịt những khu vực dễ bị nước xâm nhập. Bạn chỉ nên bắt tay vào phương pháp này trong quá trình thi công và nếu không sẽ không thể thực hiện phương pháp này được.

Để hoàn thành phương pháp này, bạn có thể sử dụng keo dán sàn. Kiểm tra kỹ các khuyến nghị của công ty sàn và lưu ý rằng quá trình này có thể làm mất hiệu lực bảo hành sàn gỗ trong một số trường hợp. Bạn cũng nên chọn một loại keo có thể dễ dàng bóp một lượng nhỏ ra khỏi chai để chỉ sử dụng một phần cần thiết. Điều này ngăn chặn quá nhiều chất kết dính có thể bị khô, ố vàng và trở thành vết bẩn.

Sử dụng keo dán sàn cho phép bạn dán các điểm kết nối của sàn hèm khóa trong khi  lắp đặt và khóa các tấm ván lại với nhau. Một lựa chọn khác là sử dụng chất chống thấm sàn được thiết kế để sử dụng cho gỗ công nghiệp. Nhiều nhà sản xuất ván sàn khuyến nghị các sản phẩm cụ thể có thể bịt kín hoặc bám chặt vào các cơ cấu hèm khóa và ngăn nước thấm quá nhiều.

Chọn sai loại keo dán có thể ngăn cản sự co và giãn nở thích hợp trong quá trình thay đổi nhiệt độ và độ ẩm của sàn gỗ. Có thể gây hại cho toàn bộ sàn và bất kỳ vật liệu nào được sử dụng trong dự án lát sàn. Nếu bạn chọn chiến lược này, điều quan trọng là phải làm sạch bất kỳ keo hoặc chất bịt kín thừa hoặc rơi vãi ngay lập tức vì nó có thể khô và khó loại bỏ hơn nhiều.

2. Khoảng giãn nở

Các khoảng trống giãn nở phải luôn được bao gồm khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp và có thể sẽ khoảng ¼ inch xung quanh toàn bộ chu vi của sàn. Diện tích này cần thiết cho các sàn gỗ có hèm và cho phép chúng nở ra và co lại mà không bị hư hỏng, cong vênh. Tuy nhiên, các khe hở giãn nở tạo ra điểm tiếp cận cho hơi ẩm và nước làm hỏng sàn. Do đó, một phần của việc chống thấm sàn gỗ công nghiệp là khắc phục triệt để các khe hở giãn nở đó.

khoang-gian-no-cho-san-go-cong-nghiep

Khoảng giãn nở cho sàn gỗ công nghiệp

Giống như với việc ngăn ngừa hư hỏng ở các khu vực khác của sàn gỗ, bạn có thể sử dụng silicone vì nó mềm dẻo nhưng ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm một cách thích hợp. Silicone là một vật liệu linh hoạt và dễ uốn, liên kết với nhau. Bạn có thể sử dụng nó để bịt kín bất kỳ khe hở nào là khoảng trống để nước thấm vào và gây hư hỏng. Có nhiều loại keo silicone có sẵn trên thị trường, vì vậy hãy đảm bảo chọn một loại dành riêng cho sàn nhà của bạn.

Để lấp đầy các khoảng trống mở rộng, bạn sẽ cần phải tháo các tấm phào chân tường (hoặc len chân tường) và sử dụng súng bắn keo để lấp đầy toàn bộ khoảng trống. Khi lớp đầu tiên khô, áp dụng lớp tiếp theo. Thực hiện điều này cho đến khi lớp keo hơi nhô lên dưới chiều cao bề mặt của ván sàn và sau đó lắp các tấm ván chân tường trở lại.

3. Ngăn ngừa hư hỏng silicone

Silicone là một vật liệu linh hoạt có thể được sử dụng một cách tiết kiệm để ngăn chặn thiệt hại của nước vào sàn gỗ của bạn. Đôi khi có những khoảng trống mở rộng ngoài xung quanh chu vi sàn. Điều này xảy ra do các tầng không đồng đều, định cỡ không chính xác và các lý do khác. Một số vấn đề này có thể hình thành vài tháng hoặc vài năm sau khi sàn gỗ được lắp đặt và đó là thời điểm duy nhất nên sử dụng chất chống thấm ngăn ngừa hư hại silicone.

Ngoài ra, có thể có một số khu vực dễ bị ẩm ướt, như gần phòng tắm và trong nhà bếp. Mặc dù đôi khi gỗ công nghiệp có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những khu vực này, nhưng nếu bạn sử dụng sàn gỗ công nghiệp ở những khu vực dễ bị ngập nước, thì silicone được áp dụng cho một số khu vực nhất định có thể ngăn ngừa thiệt hại đáng kể.

Điều quan trọng là bạn phải chọn một sản phẩm keo silicon được sản xuất dành riêng cho loại sàn của bạn. Sản phẩm cần có khả năng chống thấm nước trong khi vẫn mềm dẻo để sàn có không gian giãn nở và co lại. Một số nhà sản xuất sàn gỗ công nghiệp sẽ cung cấp hoặc giới thiệu một loại silicone cụ thể để sử dụng. Trong khi hầu hết được sử dụng trong một ống có súng đóng cục, có một số tùy chọn phun bọt. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có toàn quyền kiểm soát và không sử dụng quá nhiều ở những kẽ hở nhỏ hoặc những khu vực dễ bị hư hỏng.

Khi bạn muốn lấp đầy hoàn toàn khoảng trống, nhưng không quá nhiều để silicone với bề mặt bên trên của ván sàn. Nó sẽ vẫn nằm dưới bề mặt một chút. Đảm bảo làm sạch bất kỳ silicone thừa nào ngay lập tức, ngay cả khi nó an toàn cho gỗ công nghiệp. Điều này cho phép bạn làm phẳng nó và loại bỏ bất kỳ silicone thừa nào trên bề mặt.

4. Lớp phủ polyurethane

phu-lop-polyurethane-len-san-go

Phủ lớp polyurethane lên sàn gỗ

Phương án chống thấm cuối cùng là sử dụng lớp phủ polyurethane. Polyurethane tạo ra một mặt phẳng bóng khi được áp dụng trên sàn gỗ công nghiệp mà nhiều chủ nhà cảm thấy đẹp và mong muốn và bảo vệ khỏi tác hại của nước. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm polyurethane không bám dính tốt trên sàn gỗ do có lớp nhựa thông.

Bởi vì điều này, có một cách nhất định mà bạn phải áp dụng lớp phủ. Hơn nữa, điều này thường đòi hỏi bạn phải dán hoặc phủ nhiều lớp sàn hơn mức thường được khuyến nghị, vì vậy hãy xem xét mọi khuyến nghị và cảnh báo của nhà sản xuất.

Phương pháp này phải được sử dụng cùng với các phương pháp keo silicone vì nó không bảo vệ được các khe hở hoặc kẽ hở giãn nở giữa các tấm ván hoặc cơ cấu khóa. Ngoài ra, mặc dù polyurethane không bám dính tốt vì có lớp phủ nhựa, bạn không nên cố gắng chà nhám sàn gỗ công nghiệp vì nó sẽ phá hủy kiểu dáng và màu sắc của ván sàn. Cuối cùng, hãy đảm bảo kiểm tra sản phẩm với các đề xuất của nhà sản xuất ván sàn vì đôi khi polyurethane có thể làm mất hiệu lực bảo hành hoặc làm hỏng sàn gỗ vĩnh viễn.

Để sử dụng polyurethane đúng cách, bạn sẽ phải sử dụng một cây lau nhà. Điều này nghe có vẻ khó xử, nhưng cây lau nhà cho phép bạn bôi polyurethane theo từng lớp. Bạn cũng có thể sử dụng con lăn sơn hoặc chổi quét sơn, nhưng cây lau nhà sẽ phù hợp với những khu vực rộng lớn hơn. Thông thường, polyurethane sẽ có hai lớp sơn để bảo vệ chống thấm nước và trông đồng nhất nhưng có thể mất 3 lớp sơn. Đảm bảo để lớp trước khô hoàn toàn trước khi sơn lớp tiếp theo.

Phân biệt sàn gỗ chống thấm và chống nước

san-go-chong-nuoc-lap-phong-tam

Sàn gỗ chống nước lắp phòng tắm

Chống thấm nước khác với sàn gỗ chịu nước và sự phân biệt rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lát sàn cho phòng tắm và các khu vực có độ ẩm cao, độ ẩm cao khác. Chịu nước thường đề cập đến sàn gỗ công nghiệp, ván sàn có thể chịu được sự cố tràn miễn là chúng được làm sạch kịp thời. Nhiều tuyên bố từ nhà sản xuất có thể chống lại thiệt hại do nước tích tụ chất lỏng trong 24 giờ. Đây là ý nghĩa của hầu hết các lựa chọn sàn chống thấm và sàn chịu nước.

Vậy sàn gỗ công nghiệp giá rẻ có thực sự chống thấm nước Câu trả lời là không.. Sàn gỗ công nghiệp cao cấp luôn dễ bị tác động bởi nước và chính vì thế mà không có loại sàn gỗ công nghiệp nào có thể ngăn chặn được 100% sự hư hại của nước ở mọi thời điểm. Do đó, không có sàn gỗ công nghiệp chống thấm nước thực sự, nhưng một số loại có khả năng chống thấm nước tuyệt đối như sàn nhựa vân gỗ. Ván sàn nhựa giả vân gỗ sẽ là vật liệu chống thấm nước 100% tốt hơn bất kỳ loại sàn gỗ công nghiệp nào bạn có thể tìm thấy.

Nên dán toàn bộ sàn hay chỉ các cạnh

Nói chung, bạn không muốn niêm phủ toàn bộ sàn gỗ công nghiệp. Trong khi chất chống thấm polyurethane thường được sử dụng cho toàn bộ khu vực, hầu hết các nhà sản xuất sàn đều cảnh báo không nên sử dụng chất chống thấm, thậm chí cả lớp phủ polyurethane cho toàn bộ sàn. Điều này là do vật liệu nhựa và các chất khác trên bề mặt bên ngoài của ván sàn đã được thiết kế để chịu nước và không xốp và chất bịt kín không có khả năng kết dính chặt chẽ với lớp trên cùng.

Bởi vì điều này, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ muốn tập trung vào các phương pháp chống thấm mà sàn cụ thể yêu cầu, như các phần dễ bị hư hại do nước tràn hoặc hơi ẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, chống thấm toàn sàn và bất kỳ khoảng trống nào xung quanh sàn nơi nước có thể thấm vào có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của sàn và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Lưu ý trước khi chống thấm sàn gỗ

Trước khi bạn quyết định chống thấm sàn gỗ công nghiệp cao cấp, có một số điều bạn cần lưu ý và phương pháp nào sẽ hiệu quả nhất.

Kiểm tra ván sàn gỗ công nghiệp có tính chống thấm, chống chịu nước không, kiểm tra thông tin bảo hành, chống nước cho sàn có làm mất hiệu lực bảo hành không?

Một điều khác cần xem xét là chống thấm nước có cần thiết? Nghĩa là nó chống thấm 100%. Bạn vẫn nên dọn sạch các vết đổ hoặc vũng ẩm trước khi chúng thấm vào sàn và gây hư hỏng. Ngoài ra, giữ cho sàn nhà sạch sẽ sẽ làm cho sàn bền lâu hơn và trông hấp dẫn hơn theo thời gian. Khi làm sạch bằng nước, chẳng hạn như lau, bạn cũng cần đảm bảo không sử dụng quá nhiều nước có thể làm thấm quá mức ván sàn.

Khi sử dụng keo chống nước cho sàn gỗ, bất kể loại nào bạn chọn, đều sẽ có thời gian khô khác nhau, yêu cầu các công cụ khác nên cần xem xét để áp dụng phù hợp. Ngoài ra một số loại chỉ được sử dụng với sàn gỗ công nghiệp cụ thể.

Một trong những sản phẩm phổ biến để chống thấm nước là sàn nhựa cao cấp. Nó sẽ phù hợp hơn với khu vực ngập nước, hay ngấm nước mà bạn sẽ không cần đau đầu là sử dụng sàn chống thấm nào hay chống nước cho sàn gỗ công nghiệp. Điều đó làm nó là vật liệu duy nhất sử dụng phổ biến cho mọi dự án dân cư và khu công cộng.

Tham khảo các dòng sàn nhựa chống nước tốt như: Sàn nhựa EcoClick, sàn nhựa Vfloor, sàn nhựa Anpro, sàn nhựa Galamax, sàn nhựa Aimaru….

Kết luận

Sàn gỗ công nghiệp có thể dễ bị hư hại do nước. Tuy nhiên, vẫn có những cách để ngăn chặn sự xâm nhập của độ ẩm quá mức, đặc biệt là ở những khu vực có độ ẩm và độ ẩm cao hoặc xung quanh các khe hở mở rộng. Sử dụng các phương pháp này có thể giúp bạn ngăn ngừa hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ miễn là bạn sử dụng đúng kỹ thuật và lưu ý các khuyến nghị của nhà sản xuất, quy trình ứng dụng và các yếu tố khác.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do sàn nhựa màu nâu cafe được yêu thích

Top các mẫu sàn nhựa màu nâu cafe đẹp, sang trọng nhất 2023

Sàn nhựa màu nâu cafe là một trong những loại sàn được ưa chuộng nhất hiện nay mang đến vẻ đẹp sang trọng, cực kỳ đẳng cấp cho không gian lắp đặt như nhà ở, văn phòng, khách sạn… Trong bài viết này chúng tôi xin tổng hợp TOP các mẫu sàn nhựa màu nâu […]

Nên chọn sàn gỗ nhựa hay vỉ gỗ nhựa ngoài trời

So sánh sàn gỗ nhựa và vỉ gỗ nhựa ngoài trời với 5 tiêu chí lớn

Sàn gỗ nhựa ngoài trời và vỉ gỗ nhựa ngoài trời là hai loại vật liệu xây dựng ngoài trời được sử dụng phổ biến để tạo không gian sân vườn, ban công hoặc khu vực ngoại thất khác nhờ ưu điểm nổi bật như không lo mối mọt, bền màu, không lo cong vênh, […]

Top 8 dòng sàn nhựa keo dán sẵn giá rẻ, tốt nhất hiện nay

Sàn nhựa keo dán sẵn là loại sàn giá rẻ được tích hợp thêm lớp keo dán trong ở dưới lớp đế, giúp cho việc thi công lắp đặt trở lên dễ dàng hơn nên dần trở thành dòng sản phẩm sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên giữa rất nhiều dòng sàn có keo […]

so sánh sàn nhựa VIệt Nam với sàn nhựa Trung Quốc

So sánh sàn nhựa Việt Nam với sàn nhựa Trung Quốc?

Sàn nhựa Việt Nam và sàn nhựa Trung Quốc là hai loại sàn nhựa rất được ưa chuộng sử dụng hiện nay bởi giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng. Vậy giữa 2 dòng sản phẩm này thì nên chọn loại nào để lắp đặt cho các công trình nhà ở, văn phòng, cửa hàng, […]

Đánh giá về sàn nhựa hèm khóa nhập khẩu từ Hàn Quốc

So sánh sàn nhựa hèm khóa Hàn Quốc và Đức chi tiết nhất !

Dạo gần đây vansannhua.com liên tục nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến sàn nhựa trong đó chủ đề được nhiều người quan tâm nhất đó chính là việc so sánh sàn nhựa hèm khóa Hàn Quốc và Đức thì loại nào tốt hơn? Thực chất hiện nay Hàn Quốc và Đức là […]

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do sàn nhựa màu nâu cafe được yêu thích

Top các mẫu sàn nhựa màu nâu cafe đẹp, sang trọng nhất 2023

Sàn nhựa màu nâu cafe là một trong những loại sàn được ưa chuộng nhất hiện nay mang đến vẻ đẹp sang trọng, cực kỳ đẳng cấp cho không gian lắp đặt như nhà ở, văn phòng, khách sạn… Trong bài viết này chúng tôi xin tổng hợp TOP các mẫu sàn nhựa màu nâu […]

Nên chọn sàn gỗ nhựa hay vỉ gỗ nhựa ngoài trời

So sánh sàn gỗ nhựa và vỉ gỗ nhựa ngoài trời với 5 tiêu chí lớn

Sàn gỗ nhựa ngoài trời và vỉ gỗ nhựa ngoài trời là hai loại vật liệu xây dựng ngoài trời được sử dụng phổ biến để tạo không gian sân vườn, ban công hoặc khu vực ngoại thất khác nhờ ưu điểm nổi bật như không lo mối mọt, bền màu, không lo cong vênh, […]

Top 8 dòng sàn nhựa keo dán sẵn giá rẻ, tốt nhất hiện nay

Sàn nhựa keo dán sẵn là loại sàn giá rẻ được tích hợp thêm lớp keo dán trong ở dưới lớp đế, giúp cho việc thi công lắp đặt trở lên dễ dàng hơn nên dần trở thành dòng sản phẩm sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên giữa rất nhiều dòng sàn có keo […]

so sánh sàn nhựa VIệt Nam với sàn nhựa Trung Quốc

So sánh sàn nhựa Việt Nam với sàn nhựa Trung Quốc?

Sàn nhựa Việt Nam và sàn nhựa Trung Quốc là hai loại sàn nhựa rất được ưa chuộng sử dụng hiện nay bởi giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng. Vậy giữa 2 dòng sản phẩm này thì nên chọn loại nào để lắp đặt cho các công trình nhà ở, văn phòng, cửa hàng, […]

Đánh giá về sàn nhựa hèm khóa nhập khẩu từ Hàn Quốc

So sánh sàn nhựa hèm khóa Hàn Quốc và Đức chi tiết nhất !

Dạo gần đây vansannhua.com liên tục nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến sàn nhựa trong đó chủ đề được nhiều người quan tâm nhất đó chính là việc so sánh sàn nhựa hèm khóa Hàn Quốc và Đức thì loại nào tốt hơn? Thực chất hiện nay Hàn Quốc và Đức là […]

Dự án đã thực hiện

Top các mẫu sàn nhựa màu nâu cafe đẹp, sang trọng nhất 2023

Sàn nhựa màu nâu cafe là một trong những loại sàn được ưa chuộng nhất hiện nay mang đến vẻ đẹp sang trọng, cực kỳ đẳng cấp cho không gian lắp đặt như nhà ở, văn phòng, khách sạn… Trong bài viết này chúng tôi xin tổng hợp TOP các mẫu sàn nhựa màu nâu […]

Chi tiết công trình

So sánh sàn gỗ nhựa và vỉ gỗ nhựa ngoài trời với 5 tiêu chí lớn

Sàn gỗ nhựa ngoài trời và vỉ gỗ nhựa ngoài trời là hai loại vật liệu xây dựng ngoài trời được sử dụng phổ biến để tạo không gian sân vườn, ban công hoặc khu vực ngoại thất khác nhờ ưu điểm nổi bật như không lo mối mọt, bền màu, không lo cong vênh, […]

Chi tiết công trình

Top 8 dòng sàn nhựa keo dán sẵn giá rẻ, tốt nhất hiện nay

Sàn nhựa keo dán sẵn là loại sàn giá rẻ được tích hợp thêm lớp keo dán trong ở dưới lớp đế, giúp cho việc thi công lắp đặt trở lên dễ dàng hơn nên dần trở thành dòng sản phẩm sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên giữa rất nhiều dòng sàn có keo […]

Chi tiết công trình