Lớp phủ UV cho sàn nhựa là gì?

Lớp phủ UV là một thành phần quan trọng cho ván sàn nhựa. Nó bảo vệ bề mặt sàn nhựa khỏi hao mòn, tăng độ bóng, chống trầy xước, vết bụi bẩn và tăng cường bảo vệ cho tấm ván sàn. Đây là lớp đầu tiên phủ ngoài cùng của sàn nhựa, là một trong những lớp không thể thiếu trong 5 lớp. Cùng Sàn Đẹp tìm hiểu lớp UV là gì? Tại sao nó quan trọng đến vậy.

Cấu tạo sàn nhựa hèm khóa 5 lớp

Cấu tạo sàn nhựa hèm khóa 5 lớp

Lớp phủ UV là gì?

Lớp phủ UV là một loại hợp chất (chất lỏng) được phủ lên bề mặt sàn và đông cứng ngay khi gặp tia bức xạ cực tím, chúng cứng rắn, bền bỉ trở thành một lớp bảo vệ tốt cho bề mặt sàn nhựa. Lớp phủ chỉ thích hợp để sản xuất sàn nhựa khi hoàn thiện theo một dây truyền cố định.

Cơ chế phủ UV

Quá trình hóa rắn lớp phủ UV: Khi hấp thụ ánh sáng tia cực tím và quang hóa. Quá trình quang hóa sẽ tạo ta gốc tự do đóng vai trò kích thích sự trùng hợp toàn bộ chế phẩm để liên kết chéo tạo thành một lớp màng rắn chắc bảo vệ sàn nhựa.

Lớp phủ hoàn thiện UV

Hệ thống hoàn thiện lớp phủ UV là một công nghệ tích hợp các loại lớp phủ UV khác nhau để bảo vệ bề mặt sàn nhựa tốt nhất. Các lớp phủ này có chức năng và đặc điểm khác nhau, liên kết với nhau tạo thành một lớp thống nhất bền bỉ.

Lớp phủ UV được phủ từ 4 – 10 lớp thậm chí nhiều hơn nữa.

Các giai đoạn lớp phủ UV

Hệ thống hoàn thiện lớp phủ UV được chia làm 3 giai đoạn.

Các giai đoạn hóa cực tím UV

Các giai đoạn hóa cực tím UV

Giai đoạn 1: Lớp phủ UV trong giai đoạn này là sơn gốc UV, sơn lót UV,  bột phủ UV. Nhà sản xuất có thể quyết định có bao nhiêu lớp và sự kết hợp cần sử dụng. Chúng đóng vai trò quan trọng, tạo độ bám dính và độ bền của lớp hoàn thiện cuối cùng cho sàn nhựa.

Giai đoạn 2: Sử dụng nhiều lớp UV trong giai đoạn này, nó tạo độ cứng, chống mài mòn và chống trầy xước.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn hoàn thiện 3 lớp phủ. Nó kiểm soát độ mềm mịn, độ bóng và độ trong suốt cho lớp phủ UV

Ưu điểm của lớp phủ UV

Tỷ lệ sản xuất cao: So với các lớp phủ khác lớp phủ UV có tốc độ lưu hóa nhanh. Nó có thể hoàn thành trong 0,05 – 0,1s dưới sự chiếu xạ của tia cực tím UV. Các lớp phủ cũ truyền thống khác thường vài giờ hoặc vài ngày để hoàn thành.

Thời gian sản xuất nhanh: Do tốc độ lưu hóa nhanh, lớp phủ UV có thể được hoàn thành trong dây chuyền sản xuất, thời gian sản xuất tiết kiệm, làm tăng hiệu quả sản xuất. Sàn nhựa đã hoàn thiện với lớp phủ UV có thể được lắp đặt ngay tại chỗ, không cần chà nhám, không chờ kết thúc làm khô.

Không chất độc hại, thân thiện môi trường: Trong thành phần lớp phủ UV không chứa chất dung môi dễ bay hơi. Nên đây là vật liệu thân thiện với môi trường. Lớp phủ truyền thống trước kia thường dựa trên dung môi, chứa 30% - 70% dung môi trơ, trong quá trình đóng rắn của chúng hầu như dễ bay hơi vào khí quyển, điều này sẽ gây hại cho môi trường. Lớp phủ UV thì khác, có hàm lượng 100%, tất cả các thành phần liên kết chéo, không có các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), dễ bay hơi vào khí quyển, do đó, làm giảm đáng kể ô nhiễm không khí, không gây hại cho cơ thể con người và các mối nguy cơ hỏa hoạn.

Chi phí thấp: Lớp phủ UV có chi phí thấp và được ứng dụng cao hiện nay. Lớp phủ UV có hàm lượng rắn 100%, tất cả các chế phẩm trong quá trình đóng rắn liên kết ngang tạo thành một lớp màng bảo vệ vững chắc; do đó nó là lớp phủ hoàn hảo nhất. Không những được sử dụng trong sàn nhựa vinyl còn được áp dụng trên sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp..

Tại sao lớp phủ UV rất quan trọng đối với sàn nhựa SPC / Vinyl

1. Để tăng cường tính năng chống mài mòn bề mặt, chúng tôi sử dụng lớp mài mòn 0,3mm (12mil) hoặc 0,5mm (20mil) trên sàn nhựa Vinyl/SPC giúp tấm ván sàn nhựa SPC có thể chống mài mòn mạnh với lượng người giao thông lớn, sử dụng trong khu công cộng và nhà riêng. Lớp phủ UV là một lá chắn đặc biệt nằm trên lớp mài mòn Wear layder của sàn SPC. Giúp bề mặt chống trầy xước, ngăn ngừa phai màu, bạc màu bởi ánh sáng mặt trời, tia cực tím bảo vệ ván sàn nhựa giá rẻ luôn mới như khi mới mua.

2. Một lý do khác cho lớp phủ UV là sơn UV có thể điều chỉnh mức độ tỏa sáng của bề mặt sàn, bề mặt sàn sau khi đùn là ít sáng và trông không thể bị phá vỡ, nhưng sau khi lớp phủ UV xử lý mức độ phản chiếu ánh sáng trên bề mặt sàn điều chỉnh hoàn hảo đến khoảng 5-7 độ, và làm cho trang trí của sàn nhựa spc trông rất thật và thanh lịch như sàn gỗ tự nhiên.

Ứng dụng lớp phủ UV

Sàn nhựa SPC / Vinyl

Sàn nhựa có hèm khóa SPC

Sàn nhựa có hèm khóa SPC

Sử dụng vật liệu lát sàn nhựa SPC giúp người dùng dễ dàng vệ sinh bảo dưỡng, sản phẩm có độ bền cao chịu được lưu lượng giao thông lớn. Lớp phủ UV trên các tấm sàn, tấm ván và gạch nhựa vinyl (PVC) cung cấp một lớp phủ bền, lâu dài, có thể chịu được hóa chất trong nhà và sự hao mòn của các phòng tập luyện thể thao và tập thể dục trong nhà. Bột UV được sử dụng là các lớp phủ chống trơn trượt, bền bỉ và dễ lau chùi. Được sử dụng trong bệnh viện, phòng chăm sóc sức khỏe, phòng thí nghiệm và các cơ sở tổ chức khác. Bề ngoài lớp phủ urethane được xử lý bằng tia cực tím trong suốt, không ố vàng với độ mỏng dưới một triệu. Các lớp phủ này được ca ngợi trên toàn thế giới về vẻ ngoài hấp dẫn của chúng.

Sàn gỗ

Sàn gỗ tự nhiên được hoàn thiện trong quá trình sản xuất sau cùng là lớp phủ ngoài UV. Nó mang lại độ bền tuyệt vời, chống bám bụi bẩn và làm sạch dễ dàng.

Các nhà sản xuất sàn gỗ sử dụng phương pháp xử lý UV có thể xử lý ngay lập tức và đóng gói thành phẩm, giảm đáng kể công việc trong quá trình.

Lớp phủ UV giúp sàn chống lại tia cựa tím trực tiếp từ ánh mặt trời, bảo vệ mặt sàn khỏi tình trạng phai bạc màu. Nhưng bạn lên có phương pháp bảo vệ sàn gỗ tại nhà. Vì đây không phải là vật liệu có thể chống chịu ánh sáng mặt trời quá lâu như sàn gỗ ngoài trời Tecwood.

Đánh giá: 
No votes yet
Chia sẻ: 
Chia sẻ: