Cách ngăn ngừa nấm mốc trên thảm trải sàn

Nếu gia đình bạn đang sử dụng thảm trải sàn nhà, thì bạn cần biết cách ngăn ngừa thảm bị nấm mốc thế nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách ngăn chặn nấm mốc trên thảm cũng như trong nhà khi bị nồm ẩm hay bị ngập nước.

Thảm trải sàn lắp phòng khách

Thảm trải sàn là vật liệu nội thất tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Chúng mang lại sự thoải mái cho đôi chân của bạn, làm cho căn phòng trông rộng hơn và là vật liệu trang trí tuyệt vời. Nhưng bên cạnh đó là cũng có nhược điểm nếu không chú ý chúng sẽ bị nấm mốc.

Việc vệ sinh thảm trải sàn dễ dàng hơn bảo trì và sửa chữa nó, nếu bị hỏng. Thảm thường được lắp đặt cho một số khu vực cần thiết, không phải phủ toàn bộ sàn nhà. Bạn chỉ cần vệ sinh kĩ càng, thảm sẽ luôn đẹp.

Nấm mốc phát triển không chỉ làm hỏng thảm sàn nhà mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Ngăn chặn nấm mốc phát triển trên thảm hoặc trên sàn nhựa giả là có thể, nhưng điều quan trọng là phải biết nấm mốc phát triển như thế nào để ngăn ngừa dễ dàng hơn.

1. Làm thế nào phát hiện nấm mốc

Thảm trải sàn bị đổ cà fe dễ bị nấm mốc

Độ ẩm là một trong những nguyên nhân chủ yếu cho sự phát triển của nấm mốc . Đây là lý do tại sao không nên lắp đặt thảm trải sàn trong các khu vực ẩm ướt, khu vực dễ bị tràn nước hoặc tầng 1 dễ nồm ẩm ở Việt Nam.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm mốc trong vật liệu xây dựng ẩm ướt phát triển trong đất, chúng phát triển mạnh khi chúng ăn nó như nguồn thực phẩm của chúng. Đây là lý do tại sao bước lên thảm và để lại một chút bụi bẩn, bụi đất trên thảm có thể bắt đầu quá trình phát triển nấm mốc.

Có một vài dấu hiệu cho thấy thảm của bạn có thể có sự phát triển của nấm mốc. Khi bạn nhận thấy bất kỳ điều nào trong số này, hãy làm sạch thảm của bạn ngay lập tức:

Mùi hôi thối nơi thảm của bạn

Các mảng màu đổi màu đen, xanh lá cây hoặc trắng trên thảm của bạn

Thảm trải sàn ẩm ướt.

1.2 Nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thế nào?

Nhiều loại nấm mốc có thể gây ra phản ứng dị ứng vì chúng tạo ra các bào tử có thể gây ra tất cả các loại vấn đề sức khỏe như sốt và bệnh phổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nguyên nhân gây bệnh hắt hơi, kích thích mũi hoặc cổ họng, ho, hen suyễn, thở khò khè và các triệu chứng hô hấp khác đã được quan sát thấy của những người trong nhà thường ẩm ướt và có nấm mốc phát triển.

2. Cách ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trên thảm

cach-ngan-nam-moc-tren-tham-trai-san

Ngăn nấm mốc trên thảm trải sàn bằng cách vệ sinh bằng máy hơi nước

Khi ngăn ngừa nấm mốc, có 2 điều cần lưu ý. Đầu tiên, ngăn ngừa độ ẩm

Thứ hai, đã ngăn chặn tràn nước.

2.1 Kiểm soát độ ẩm

Kiểm soát độ ẩm rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Độ ẩm được chấp nhận nên nằm trong khoảng từ 30% đến 60% ở những khu vực có thảm. Sử dụng máy hút ẩm là cách tốt nhất để phát hiện, kiểm soát độ ẩm và giảm độ ẩm trong không khí. Nhưng nếu bạn không có máy kiểm soát độ ẩm. Bạn chỉ cần thỉnh thoảng mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt thổi để không khí vào phòng. Hoặc bật điều hòa hoặc máy sưởi cũng có khả năng kiểm soát độ ẩm.

Một vài loại cây trồng trong nhà cũng có thể giúp kiểm soát độ ẩm bằng cách nó sẽ hấp thụ độ ẩm của căn phòng. Ánh sáng mặt trời cũng được đề xuất như một cách tự nhiên và dễ dàng để tiêu diệt bào tử nấm mốc, vì vậy hãy đảm bảo giữ cho rèm cửa của bạn mở trong các phòng khi phát hiện phòng có xu hướng ẩm hơn.

2.2 Làm sạch thảm của bạn thường xuyên

Hút bụi hàng tuần giữ cho thảm của bạn sạch sẽ và giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Khi xử lý thảm ướt, làm sạch bằng hơi nước là lựa chọn tốt nhất vì nó giúp loại bỏ các bào tử nấm mốc và độc tố. Để làm sạch thực sự sâu, hãy xem xét khi giặt thảm, sử dụng các chất tẩy thảm phù hợp ở chỗ bạn ở, để đảm bảo rằng việc vệ sinh làm sạch thảm trải sàn hơi nước được thực hiện đúng cách.

2.3 Ngăn ngừa sàn ngập nước

lam-sach-tham-trai-san-khi-ngap-nuoc

Làm sạch thảm trải sàn khi bị ngập tràn nước

Khi sàn nhà, thảm trải sàn bị ngập nước hoặc ướt, điều quan trọng là bạn phải loại bỏ nước khỏi thảm ngay lập tức. Sử dụng máy hút ẩm và khô để hút hết nước đọng. Để tăng tốc quá trình sấy, bật quạt để lưu thông không khí và giữ cho chúng chạy trong 24 giờ. Máy hút ẩm cũng có thể giúp làm khô thảm và loại bỏ độ ẩm dư thừa để làm giảm sự phát triển của nấm mốc.

2.3.1 Làm sạch thảm sau ngập nước

Sau khi loại bỏ nước, sử dụng chất tẩy rửa hơi nước để khử trùng thảm. Làm sạch bằng hơi nước rất được khuyến khích vì nó giúp quét sạch các vi khuẩn do nước bị tràn mang vào và loại bỏ mùi hôi thối. Bạn có thể tự làm nếu bạn có máy giặt hơi nước của riêng bạn hoặc bạn có thể liên hệ với dịch vụ giặt thảm vân gỗ tại địa phương. Thảm trải sàn của bạn sẽ mới như ban đầu.

2.4 Làm sạch sàn nhà, tường và các bề mặt khác

Trong khi làm sạch thảm trải sàn nhà bạn, bạn phải đảm bảo xung quanh căn phòng cần phải khô ráo, trước khi đặt lại thảm trải sàn.

Trong trường hợp sàn bị ngập nước trong nhà bạn do thời tiết xấu hoặc đường ống bị vỡ, không chỉ cần làm sạch và làm khô tấm thảm hoặc thảm của bạn, các bức tường và ván chân tường cũng phải được hút khô và làm sạch hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong những trường hợp ngập nước trong nhà nặng, tốt nhất là bạn nên xem xét đến các dịch vụ phục hồi tràn nước chuyên nghiệp cho loại công việc này để đảm bảo rằng nó được thực hiện triệt để và đúng cách.

2.5 Kiểm tra các đồ nội thất

Nấm mốc cũng có thể phát triển trong đồ nội thất bọc và các mặt hàng đồ đạc hoặc đồ đạc khác có thể hấp thụ độ ẩm, vì vậy kiểm tra chúng thường xuyên là cần thiết để bảo vệ chống lại nấm mốc trong thảm. Nếu bất kỳ mảnh đồ nội thất nào khác của bạn phát triển nấm mốc, hãy để chúng cách xa thảm trải sàn của bạn để giảm khả năng lây lan nấm mốc. Trong mọi trường hợp, nên tìm các chuyên gia phục hồi đồ nội thất tốt nhất để loại bỏ nấm mốc khỏi đồ nội thất bọc và thảm của bạn nhằm đồ đạc của bạn tốt và nguyên vẹn như ban đầu, chi phí thấp.

3. Các loại thảm ít bị mốc

Thảm trải sàn đẹp ít bị nấm mốc

Có rất nhiều loại thảm khác nhau mà bạn có thể tô điểm cho ngôi nhà của mình, nhưng không phải tất cả chúng đều chống nấm mốc. Đồng thời, có một số loại chống nấm mốc vượt trội hơn những loại khác.

Nylon – Một trong những loại vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong thảm trải sàn, vì nó có khả năng chống bụi bẩn, côn trùng, nấm mốc. Nó có độ bền cao và tuổi thọ lâu hơn, đó là lý do tại sao nó thường đắt hơn hầu hết các loại sàn khác.

Acrylic – Acrylic cũng có khả năng chống ẩm, vết bẩn, sự phát triển và nấm mốc. Mặc dù không đàn hồi như nylon, nhưng acrylic dễ bảo trì hơn và cũng được coi là sự thay thế rẻ hơn của len.

Olefin – Sản xuất từ polypropylen, olefin tĩnh và chịu được nhiều hóa chất, vết bẩn và nấm mốc. Nó thường được sử dụng ở khu vực ngoài trời và không nên đặt gần khu vực có nhiệt độ cao như nhà để xe gần lò sưởi.

Sử dụng bất kỳ loại thảm chống nấm mốc này là một cách phòng ngừa tốt để đảm bảo rằng bạn sẽ không phải chi tiêu quá nhiều trong việc sử lý nấm mốc và làm sạch.

3.1 Sàn nhựa giả thảm

Đây là vật liệu thông minh được các nhà nghiên cứu hàng trục năm, phát triển và không ngừng nghiên cứu ra đời. Sàn nhựa giả thảm cao cấp là vật liệu đầu tiên kháng nước và sử dụng được tất cả các khu vực. Nhất là khu vực thường xảy ra tình trạng tràn, ngập nước như phòng tắm.

Màu sắc sàn nhựa giả thảm đẹp lắp tại văn phòng

Sàn nhựa giả thảm được thiết kế bề ngoài không khác gì thảm trải sàn, nhưng khác biệt là sàn nhựa vân thảm khắc phục mọi nhược điểm của thảm trải sàn như trình bày trên. Chính vì vậy khi biết đến sàn nhựa giả thảm hầu hết khách hàng đã chuyển sang sử dụng sàn nhựa giả thảm.

Vệ sinh và làm sạch sàn nhựa vân thảm không khác gì với vệ sinh sàn gỗ, sàn đá thông thường. Bạn chỉ cần quét hoặc hút bụi thông thường là có thể làm sạch chúng. Vừa đơn giản vừa không mất thời gian, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức của bạn dành cho công việc khác.

Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng trong việc xử lý bất cứ điều gì tệ xảy ra với sàn nhà của bạn.

4. Làm thế nào để loại bỏ bụi bẩn khỏi thảm

Ngay cả khi có nguy cơ thảm bị mốc giảm hơn đáng kể, bạn chắc chắn sẽ cần phải chăm sóc bảo dưỡng thật tốt. Chắc chắn, sẽ có một vài cách dễ dàng mà bạn có thể loại bỏ bụi bẩn khỏi thảm trải sàn của bạn ngoài việc làm sạch chuyên nghiệp bởi các dịch vụ bên ngoài.

Tấm sàn nhựa giả thảm màu sắc đẹp

Một trong những cách rõ ràng nhất là tháo giày của bạn khi bước lên các khu vực trải thảm. Thảm có thể hấp thụ trung bình 40 pound bụi bẩn và bạn không muốn biến tấm thảm hàng dệt tuyệt đẹp của mình thành nơi chứa bụi bẩn. Bụi bẩn và đất cũng có thể làm xơ các sợi và làm mờ màu sắc trong thảm, trong khi ma sát và áp lực nhất quán có thể làm mòn vải.

Để chăm sóc thảm tốt nhất, hãy phát hiện vết bẩn càng sớm càng tốt và thường xuyên giặt thảm. Hãy chắc chắn hút bụi thảm của bạn ít nhất hai đến ba lần một tuần , 6, 7 lần với khu vực đi lại nhiều. Làm sạch số lần tùy thuộc cảm quan của chính bạn.

Hãy nhớ rằng, độ ẩm là kẻ thù của thảm trải sàn và sàn gỗ trong nhà. Để chống lại sự phát triển của nấm mốc, hãy giảm độ ẩm trong nhà và tránh mọi thứ giữ cho thảm hoặc sàn gỗ tự nhiên của bạn khô hoàn toàn mọi lúc. Vấn đề độ ẩm chắc chắn sẽ tạo nên một môi trường nấm mốc. Trong trường hợp phát triển nấm mốc xảy ra, hãy đảm bảo liên hệ với một chuyên gia (bạn có thể tự làm nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng trừ khi bạn thực sự biết bạn đang làm gì) để xử lý khu vực bị ảnh hưởng và đảm bảo rằng nó sẽ như ban đầu.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Công ty CP Sàn Đẹp - Đối tác tuyệt vời cho dự án sàn nhựa cho các khu đô thị tại Hà Nội

Đơn vị phân phối, thi công sàn nhựa cho khu đô thị tại Hà Nội

Khu đô thị Hà Nội, với sự phát triển nhanh chóng và quy mô lớn, đặt ra nhu cầu cao về các công trình xây dựng và trang trí nội thất, trong đó có sàn nhựa. Sàn nhựa không chỉ mang lại vẻ đẹp hiện đại mà còn có những tính năng ưu việt như […]

tấm nhựa pvc màu trắng để ốp tường

Mẫu tấm nhựa ốp tường màu trắng Nano, PVC Đẹp, Mới Nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường màu trắng là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất và trang trí không gian sống hiện đại. Với tính năng đa dạng, dễ dàng lắp đặt và bảo trì, tấm nhựa ốp tường màu trắng đã trở thành sự lựa chọn hàng […]

Kích thước tấm nhựa ốp tường Nano

Tấm nhựa Nano ốp tường cao cấp, giá rẻ 2024 [Kèm mẫu & Giá]

Tấm nhựa Nano ốp tường là vật liệu rất phổ biến hiện nay không còn xa lạ trong xây dựng nữa dùng cho việc trang trí, tạo điểm nhấn và bảo vệ tường nhà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người những thông tin về dòng vật liệu nhựa ốp […]

Báo giá tấm nhựa ốp tường

Báo giá tấm nhựa ốp tường tại Hà Nội giá rẻ chỉ từ 85k/m2

Bài viết cập nhật bảng báo giá tấm nhựa ốp tường với đủ mọi kích thước từ loại tấm Nano phẳng, lam sóng mới nhất hiện nay để mọi người có thể ước tính và lựa chọn được dòng tấm ốp phù hợp với phạm vị ngân sách. Mục lục1 Báo giá tấm nhựa ốp […]

thương hiệu tấm nhựa ốp tường

Top 5 thương hiệu tấm nhựa ốp tường tốt, ưa chuộng nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong việc trang trí, tạo điểm nhấn tường nhà. Với nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao, chống thấm nước, cách âm, cách nhiệt và dễ dàng vệ sinh, tấm nhựa ốp tường đã trở thành lựa chọn […]

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Công ty CP Sàn Đẹp - Đối tác tuyệt vời cho dự án sàn nhựa cho các khu đô thị tại Hà Nội

Đơn vị phân phối, thi công sàn nhựa cho khu đô thị tại Hà Nội

Khu đô thị Hà Nội, với sự phát triển nhanh chóng và quy mô lớn, đặt ra nhu cầu cao về các công trình xây dựng và trang trí nội thất, trong đó có sàn nhựa. Sàn nhựa không chỉ mang lại vẻ đẹp hiện đại mà còn có những tính năng ưu việt như […]

tấm nhựa pvc màu trắng để ốp tường

Mẫu tấm nhựa ốp tường màu trắng Nano, PVC Đẹp, Mới Nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường màu trắng là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất và trang trí không gian sống hiện đại. Với tính năng đa dạng, dễ dàng lắp đặt và bảo trì, tấm nhựa ốp tường màu trắng đã trở thành sự lựa chọn hàng […]

Kích thước tấm nhựa ốp tường Nano

Tấm nhựa Nano ốp tường cao cấp, giá rẻ 2024 [Kèm mẫu & Giá]

Tấm nhựa Nano ốp tường là vật liệu rất phổ biến hiện nay không còn xa lạ trong xây dựng nữa dùng cho việc trang trí, tạo điểm nhấn và bảo vệ tường nhà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người những thông tin về dòng vật liệu nhựa ốp […]

Báo giá tấm nhựa ốp tường

Báo giá tấm nhựa ốp tường tại Hà Nội giá rẻ chỉ từ 85k/m2

Bài viết cập nhật bảng báo giá tấm nhựa ốp tường với đủ mọi kích thước từ loại tấm Nano phẳng, lam sóng mới nhất hiện nay để mọi người có thể ước tính và lựa chọn được dòng tấm ốp phù hợp với phạm vị ngân sách. Mục lục1 Báo giá tấm nhựa ốp […]

thương hiệu tấm nhựa ốp tường

Top 5 thương hiệu tấm nhựa ốp tường tốt, ưa chuộng nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong việc trang trí, tạo điểm nhấn tường nhà. Với nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao, chống thấm nước, cách âm, cách nhiệt và dễ dàng vệ sinh, tấm nhựa ốp tường đã trở thành lựa chọn […]

Dự án đã thực hiện

Đơn vị phân phối, thi công sàn nhựa cho khu đô thị tại Hà Nội

Khu đô thị Hà Nội, với sự phát triển nhanh chóng và quy mô lớn, đặt ra nhu cầu cao về các công trình xây dựng và trang trí nội thất, trong đó có sàn nhựa. Sàn nhựa không chỉ mang lại vẻ đẹp hiện đại mà còn có những tính năng ưu việt như […]

Chi tiết công trình

Mẫu tấm nhựa ốp tường màu trắng Nano, PVC Đẹp, Mới Nhất 2024

Tấm nhựa ốp tường màu trắng là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất và trang trí không gian sống hiện đại. Với tính năng đa dạng, dễ dàng lắp đặt và bảo trì, tấm nhựa ốp tường màu trắng đã trở thành sự lựa chọn hàng […]

Chi tiết công trình

Tấm nhựa Nano ốp tường cao cấp, giá rẻ 2024 [Kèm mẫu & Giá]

Tấm nhựa Nano ốp tường là vật liệu rất phổ biến hiện nay không còn xa lạ trong xây dựng nữa dùng cho việc trang trí, tạo điểm nhấn và bảo vệ tường nhà. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người những thông tin về dòng vật liệu nhựa ốp […]

Chi tiết công trình