Cách ngăn ngừa nấm mốc trên thảm trải sàn

Nếu gia đình bạn đang sử dụng thảm trải sàn nhà, thì bạn cần biết cách ngăn ngừa thảm bị nấm mốc thế nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách ngăn chặn nấm mốc trên thảm cũng như trong nhà khi bị nồm ẩm hay bị ngập nước.

Thảm trải sàn lắp phòng khách

Thảm trải sàn là vật liệu nội thất tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Chúng mang lại sự thoải mái cho đôi chân của bạn, làm cho căn phòng trông rộng hơn và là vật liệu trang trí tuyệt vời. Nhưng bên cạnh đó là cũng có nhược điểm nếu không chú ý chúng sẽ bị nấm mốc.

Việc vệ sinh thảm trải sàn dễ dàng hơn bảo trì và sửa chữa nó, nếu bị hỏng. Thảm thường được lắp đặt cho một số khu vực cần thiết, không phải phủ toàn bộ sàn nhà. Bạn chỉ cần vệ sinh kĩ càng, thảm sẽ luôn đẹp.

Nấm mốc phát triển không chỉ làm hỏng thảm sàn nhà mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Ngăn chặn nấm mốc phát triển trên thảm hoặc trên sàn nhựa giả là có thể, nhưng điều quan trọng là phải biết nấm mốc phát triển như thế nào để ngăn ngừa dễ dàng hơn.

1. Làm thế nào phát hiện nấm mốc

Thảm trải sàn bị đổ cà fe dễ bị nấm mốc

Độ ẩm là một trong những nguyên nhân chủ yếu cho sự phát triển của nấm mốc . Đây là lý do tại sao không nên lắp đặt thảm trải sàn trong các khu vực ẩm ướt, khu vực dễ bị tràn nước hoặc tầng 1 dễ nồm ẩm ở Việt Nam.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm mốc trong vật liệu xây dựng ẩm ướt phát triển trong đất, chúng phát triển mạnh khi chúng ăn nó như nguồn thực phẩm của chúng. Đây là lý do tại sao bước lên thảm và để lại một chút bụi bẩn, bụi đất trên thảm có thể bắt đầu quá trình phát triển nấm mốc.

Có một vài dấu hiệu cho thấy thảm của bạn có thể có sự phát triển của nấm mốc. Khi bạn nhận thấy bất kỳ điều nào trong số này, hãy làm sạch thảm của bạn ngay lập tức:

Mùi hôi thối nơi thảm của bạn

Các mảng màu đổi màu đen, xanh lá cây hoặc trắng trên thảm của bạn

Thảm trải sàn ẩm ướt.

1.2 Nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thế nào?

Nhiều loại nấm mốc có thể gây ra phản ứng dị ứng vì chúng tạo ra các bào tử có thể gây ra tất cả các loại vấn đề sức khỏe như sốt và bệnh phổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nguyên nhân gây bệnh hắt hơi, kích thích mũi hoặc cổ họng, ho, hen suyễn, thở khò khè và các triệu chứng hô hấp khác đã được quan sát thấy của những người trong nhà thường ẩm ướt và có nấm mốc phát triển.

2. Cách ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trên thảm

cach-ngan-nam-moc-tren-tham-trai-san

Ngăn nấm mốc trên thảm trải sàn bằng cách vệ sinh bằng máy hơi nước

Khi ngăn ngừa nấm mốc, có 2 điều cần lưu ý. Đầu tiên, ngăn ngừa độ ẩm

Thứ hai, đã ngăn chặn tràn nước.

2.1 Kiểm soát độ ẩm

Kiểm soát độ ẩm rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc. Độ ẩm được chấp nhận nên nằm trong khoảng từ 30% đến 60% ở những khu vực có thảm. Sử dụng máy hút ẩm là cách tốt nhất để phát hiện, kiểm soát độ ẩm và giảm độ ẩm trong không khí. Nhưng nếu bạn không có máy kiểm soát độ ẩm. Bạn chỉ cần thỉnh thoảng mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt thổi để không khí vào phòng. Hoặc bật điều hòa hoặc máy sưởi cũng có khả năng kiểm soát độ ẩm.

Một vài loại cây trồng trong nhà cũng có thể giúp kiểm soát độ ẩm bằng cách nó sẽ hấp thụ độ ẩm của căn phòng. Ánh sáng mặt trời cũng được đề xuất như một cách tự nhiên và dễ dàng để tiêu diệt bào tử nấm mốc, vì vậy hãy đảm bảo giữ cho rèm cửa của bạn mở trong các phòng khi phát hiện phòng có xu hướng ẩm hơn.

2.2 Làm sạch thảm của bạn thường xuyên

Hút bụi hàng tuần giữ cho thảm của bạn sạch sẽ và giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Khi xử lý thảm ướt, làm sạch bằng hơi nước là lựa chọn tốt nhất vì nó giúp loại bỏ các bào tử nấm mốc và độc tố. Để làm sạch thực sự sâu, hãy xem xét khi giặt thảm, sử dụng các chất tẩy thảm phù hợp ở chỗ bạn ở, để đảm bảo rằng việc vệ sinh làm sạch thảm trải sàn hơi nước được thực hiện đúng cách.

2.3 Ngăn ngừa sàn ngập nước

lam-sach-tham-trai-san-khi-ngap-nuoc

Làm sạch thảm trải sàn khi bị ngập tràn nước

Khi sàn nhà, thảm trải sàn bị ngập nước hoặc ướt, điều quan trọng là bạn phải loại bỏ nước khỏi thảm ngay lập tức. Sử dụng máy hút ẩm và khô để hút hết nước đọng. Để tăng tốc quá trình sấy, bật quạt để lưu thông không khí và giữ cho chúng chạy trong 24 giờ. Máy hút ẩm cũng có thể giúp làm khô thảm và loại bỏ độ ẩm dư thừa để làm giảm sự phát triển của nấm mốc.

2.3.1 Làm sạch thảm sau ngập nước

Sau khi loại bỏ nước, sử dụng chất tẩy rửa hơi nước để khử trùng thảm. Làm sạch bằng hơi nước rất được khuyến khích vì nó giúp quét sạch các vi khuẩn do nước bị tràn mang vào và loại bỏ mùi hôi thối. Bạn có thể tự làm nếu bạn có máy giặt hơi nước của riêng bạn hoặc bạn có thể liên hệ với dịch vụ giặt thảm vân gỗ tại địa phương. Thảm trải sàn của bạn sẽ mới như ban đầu.

2.4 Làm sạch sàn nhà, tường và các bề mặt khác

Trong khi làm sạch thảm trải sàn nhà bạn, bạn phải đảm bảo xung quanh căn phòng cần phải khô ráo, trước khi đặt lại thảm trải sàn.

Trong trường hợp sàn bị ngập nước trong nhà bạn do thời tiết xấu hoặc đường ống bị vỡ, không chỉ cần làm sạch và làm khô tấm thảm hoặc thảm của bạn, các bức tường và ván chân tường cũng phải được hút khô và làm sạch hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong những trường hợp ngập nước trong nhà nặng, tốt nhất là bạn nên xem xét đến các dịch vụ phục hồi tràn nước chuyên nghiệp cho loại công việc này để đảm bảo rằng nó được thực hiện triệt để và đúng cách.

2.5 Kiểm tra các đồ nội thất

Nấm mốc cũng có thể phát triển trong đồ nội thất bọc và các mặt hàng đồ đạc hoặc đồ đạc khác có thể hấp thụ độ ẩm, vì vậy kiểm tra chúng thường xuyên là cần thiết để bảo vệ chống lại nấm mốc trong thảm. Nếu bất kỳ mảnh đồ nội thất nào khác của bạn phát triển nấm mốc, hãy để chúng cách xa thảm trải sàn của bạn để giảm khả năng lây lan nấm mốc. Trong mọi trường hợp, nên tìm các chuyên gia phục hồi đồ nội thất tốt nhất để loại bỏ nấm mốc khỏi đồ nội thất bọc và thảm của bạn nhằm đồ đạc của bạn tốt và nguyên vẹn như ban đầu, chi phí thấp.

3. Các loại thảm ít bị mốc

Thảm trải sàn đẹp ít bị nấm mốc

Có rất nhiều loại thảm khác nhau mà bạn có thể tô điểm cho ngôi nhà của mình, nhưng không phải tất cả chúng đều chống nấm mốc. Đồng thời, có một số loại chống nấm mốc vượt trội hơn những loại khác.

Nylon – Một trong những loại vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong thảm trải sàn, vì nó có khả năng chống bụi bẩn, côn trùng, nấm mốc. Nó có độ bền cao và tuổi thọ lâu hơn, đó là lý do tại sao nó thường đắt hơn hầu hết các loại sàn khác.

Acrylic – Acrylic cũng có khả năng chống ẩm, vết bẩn, sự phát triển và nấm mốc. Mặc dù không đàn hồi như nylon, nhưng acrylic dễ bảo trì hơn và cũng được coi là sự thay thế rẻ hơn của len.

Olefin – Sản xuất từ polypropylen, olefin tĩnh và chịu được nhiều hóa chất, vết bẩn và nấm mốc. Nó thường được sử dụng ở khu vực ngoài trời và không nên đặt gần khu vực có nhiệt độ cao như nhà để xe gần lò sưởi.

Sử dụng bất kỳ loại thảm chống nấm mốc này là một cách phòng ngừa tốt để đảm bảo rằng bạn sẽ không phải chi tiêu quá nhiều trong việc sử lý nấm mốc và làm sạch.

3.1 Sàn nhựa giả thảm

Đây là vật liệu thông minh được các nhà nghiên cứu hàng trục năm, phát triển và không ngừng nghiên cứu ra đời. Sàn nhựa giả thảm cao cấp là vật liệu đầu tiên kháng nước và sử dụng được tất cả các khu vực. Nhất là khu vực thường xảy ra tình trạng tràn, ngập nước như phòng tắm.

Màu sắc sàn nhựa giả thảm đẹp lắp tại văn phòng

Sàn nhựa giả thảm được thiết kế bề ngoài không khác gì thảm trải sàn, nhưng khác biệt là sàn nhựa vân thảm khắc phục mọi nhược điểm của thảm trải sàn như trình bày trên. Chính vì vậy khi biết đến sàn nhựa giả thảm hầu hết khách hàng đã chuyển sang sử dụng sàn nhựa giả thảm.

Vệ sinh và làm sạch sàn nhựa vân thảm không khác gì với vệ sinh sàn gỗ, sàn đá thông thường. Bạn chỉ cần quét hoặc hút bụi thông thường là có thể làm sạch chúng. Vừa đơn giản vừa không mất thời gian, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức của bạn dành cho công việc khác.

Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng trong việc xử lý bất cứ điều gì tệ xảy ra với sàn nhà của bạn.

4. Làm thế nào để loại bỏ bụi bẩn khỏi thảm

Ngay cả khi có nguy cơ thảm bị mốc giảm hơn đáng kể, bạn chắc chắn sẽ cần phải chăm sóc bảo dưỡng thật tốt. Chắc chắn, sẽ có một vài cách dễ dàng mà bạn có thể loại bỏ bụi bẩn khỏi thảm trải sàn của bạn ngoài việc làm sạch chuyên nghiệp bởi các dịch vụ bên ngoài.

Tấm sàn nhựa giả thảm màu sắc đẹp

Một trong những cách rõ ràng nhất là tháo giày của bạn khi bước lên các khu vực trải thảm. Thảm có thể hấp thụ trung bình 40 pound bụi bẩn và bạn không muốn biến tấm thảm hàng dệt tuyệt đẹp của mình thành nơi chứa bụi bẩn. Bụi bẩn và đất cũng có thể làm xơ các sợi và làm mờ màu sắc trong thảm, trong khi ma sát và áp lực nhất quán có thể làm mòn vải.

Để chăm sóc thảm tốt nhất, hãy phát hiện vết bẩn càng sớm càng tốt và thường xuyên giặt thảm. Hãy chắc chắn hút bụi thảm của bạn ít nhất hai đến ba lần một tuần , 6, 7 lần với khu vực đi lại nhiều. Làm sạch số lần tùy thuộc cảm quan của chính bạn.

Hãy nhớ rằng, độ ẩm là kẻ thù của thảm trải sàn và sàn gỗ trong nhà. Để chống lại sự phát triển của nấm mốc, hãy giảm độ ẩm trong nhà và tránh mọi thứ giữ cho thảm hoặc sàn gỗ tự nhiên của bạn khô hoàn toàn mọi lúc. Vấn đề độ ẩm chắc chắn sẽ tạo nên một môi trường nấm mốc. Trong trường hợp phát triển nấm mốc xảy ra, hãy đảm bảo liên hệ với một chuyên gia (bạn có thể tự làm nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng trừ khi bạn thực sự biết bạn đang làm gì) để xử lý khu vực bị ảnh hưởng và đảm bảo rằng nó sẽ như ban đầu.

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

sàn nhựa 2mm

Tổng kho sàn nhựa giả gỗ 2mm giá rẻ nhất [Có mẫu & Giá]

Bạn có thể tìm trên GOOGLE với từ khóa “sàn nhựa giả gỗ 2mm” chắc chắn google sẽ trả về nhiều kết quả. Để lựa chọn được loại sàn nhựa 2mm có giá thành hợp lý, chất lượng ổn định thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Mục lục1 Cập nhật giá […]

Sàn gỗ công nghiệp Thaistep

Top sàn gỗ công nghiệp 300k tốt, đáng mua nhất năm 2024

Với phân khúc giá tầm trung khoảng 300k/m2 thì nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp là một trong những vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm và thường xuyên gọi đến nhờ vansannhua tư vấn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người biết về một số dòng […]

nhựa ốp tường nhà hàng

Mẫu nhựa ốp tường nhà hàng đẹp & Báo giá tấm ốp mới nhất

Chia sẻ về chủ đề nhựa ốp tường nhà hàng gồm ưu điểm, báo giá, mẫu đẹp, nơi mua hàng uy tín. Tham khảo ngay nếu bạn đang có nhu cầu cải tạo lại nhà hàng của mình bằng tấm nhựa ốp tường giúp không gian nhà hàng trở lên sang trọng hơn. Mục lục1 […]

tiêu chí lựa chọn sàn nhựa hèm khóa loại nào tốt

Sàn nhựa hèm khoá loại nào tốt “đáng đồng tiền bát gạo” 2024?

Bạn đang tìm kiếm một loại sàn nhựa đẹp mắt, bền bỉ và tiết kiệm chi phí? Sàn nhựa hèm khóa SPC chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn! Tuy nhiên, với thị trường đa dạng như hiện nay, việc lựa chọn được loại sàn hèm khóa tốt nhất không phải là điều dễ […]

mẫu tấm ốp tường nhựa giả đá, giả gỗ nhà tắm, phòng vệ sinh

Mẫu tấm nhựa ốp tường nhà tắm, phòng vệ sinh đẹp nhất 2024

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu tấm nhựa ốp tường nhà tắm, phòng vệ sinh đẹp nhất, giúp bạn biến không gian sống trở nên sang trọng, hiện đại và ấn tượng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chủ đề này đừng ngần ngại dành ra chút thời gian để […]

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

sàn nhựa 2mm

Tổng kho sàn nhựa giả gỗ 2mm giá rẻ nhất [Có mẫu & Giá]

Bạn có thể tìm trên GOOGLE với từ khóa “sàn nhựa giả gỗ 2mm” chắc chắn google sẽ trả về nhiều kết quả. Để lựa chọn được loại sàn nhựa 2mm có giá thành hợp lý, chất lượng ổn định thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Mục lục1 Cập nhật giá […]

Sàn gỗ công nghiệp Thaistep

Top sàn gỗ công nghiệp 300k tốt, đáng mua nhất năm 2024

Với phân khúc giá tầm trung khoảng 300k/m2 thì nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp là một trong những vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm và thường xuyên gọi đến nhờ vansannhua tư vấn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người biết về một số dòng […]

nhựa ốp tường nhà hàng

Mẫu nhựa ốp tường nhà hàng đẹp & Báo giá tấm ốp mới nhất

Chia sẻ về chủ đề nhựa ốp tường nhà hàng gồm ưu điểm, báo giá, mẫu đẹp, nơi mua hàng uy tín. Tham khảo ngay nếu bạn đang có nhu cầu cải tạo lại nhà hàng của mình bằng tấm nhựa ốp tường giúp không gian nhà hàng trở lên sang trọng hơn. Mục lục1 […]

tiêu chí lựa chọn sàn nhựa hèm khóa loại nào tốt

Sàn nhựa hèm khoá loại nào tốt “đáng đồng tiền bát gạo” 2024?

Bạn đang tìm kiếm một loại sàn nhựa đẹp mắt, bền bỉ và tiết kiệm chi phí? Sàn nhựa hèm khóa SPC chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn! Tuy nhiên, với thị trường đa dạng như hiện nay, việc lựa chọn được loại sàn hèm khóa tốt nhất không phải là điều dễ […]

mẫu tấm ốp tường nhựa giả đá, giả gỗ nhà tắm, phòng vệ sinh

Mẫu tấm nhựa ốp tường nhà tắm, phòng vệ sinh đẹp nhất 2024

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu tấm nhựa ốp tường nhà tắm, phòng vệ sinh đẹp nhất, giúp bạn biến không gian sống trở nên sang trọng, hiện đại và ấn tượng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chủ đề này đừng ngần ngại dành ra chút thời gian để […]

Dự án đã thực hiện

Tổng kho sàn nhựa giả gỗ 2mm giá rẻ nhất [Có mẫu & Giá]

Bạn có thể tìm trên GOOGLE với từ khóa “sàn nhựa giả gỗ 2mm” chắc chắn google sẽ trả về nhiều kết quả. Để lựa chọn được loại sàn nhựa 2mm có giá thành hợp lý, chất lượng ổn định thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Mục lục1 Cập nhật giá […]

Chi tiết công trình

Top sàn gỗ công nghiệp 300k tốt, đáng mua nhất năm 2024

Với phân khúc giá tầm trung khoảng 300k/m2 thì nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp là một trong những vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm và thường xuyên gọi đến nhờ vansannhua tư vấn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người biết về một số dòng […]

Chi tiết công trình

Mẫu nhựa ốp tường nhà hàng đẹp & Báo giá tấm ốp mới nhất

Chia sẻ về chủ đề nhựa ốp tường nhà hàng gồm ưu điểm, báo giá, mẫu đẹp, nơi mua hàng uy tín. Tham khảo ngay nếu bạn đang có nhu cầu cải tạo lại nhà hàng của mình bằng tấm nhựa ốp tường giúp không gian nhà hàng trở lên sang trọng hơn. Mục lục1 […]

Chi tiết công trình